Thứ sáu, 08/07/2011 - 07:02

Tờ báo 168 năm tuổi ở Anh bị “khai tử” vì bê bối nghe lén

Dân trí Tờ News of the World, một trong những tờ báo in bán chạy nhất ở Anh, chuyên đưa tin giật gân về nhiều lĩnh vực, sẽ chính thức bị đóng sau số báo cuối cùng vào Chủ nhật tuần này vì bê bối nghe lén điện thoại gây chấn động dư luận.

 

Tờ News of the World sẽ bị "khai tử" vào cuối tuần này.

James Murdoch, chủ tịch công ty News International, hãng sở hữu tờ báo, hôm qua bất ngờ thông báo rằng số ra vào Chủ nhật tuần này sẽ là số cuối cùng của News of the World.

Tờ báo 168 năm tuổi bị cáo buộc nghe lén điện thoại di động của nạn nhân các vụ phạm tội, các ngôi sao và các chính trị gia để moi tin.
 
Báo chí Anh cho rằng hành vi của những người sử dụng công nghệ để nghe lén điện thoại đi động nhằm moi tin bất chấp quyền riêng tư của mọi người là phi đạo đức.

Hôm qua, cảnh sát Anh cho hay họ đang tìm cách liên lạc với 4.000 người có thể đã trở thành nạn nhân được nêu tên trong các tài liệu bị thu giữ.

Quyết định đóng cửa đã khiến 200 nhân viên của tờ báo sững sờ và gây chấn động truyền thông Anh.

Tổng biên tập tờ báo, ông Colin Myler, nói đây “là ngày buồn nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Tờ News of the World, phát hành định kỳ vào Chủ nhật hàng tuần, bán được 2,8 triệu bản mỗi tuần. Tờ báo này nổi tiếng bởi chuyên đưa tin giật gân về nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là thông tin liên quan tới xì-căng-đan và các thông tin mới nhất liên quan tới các nhân vật nổi tiếng.
 
Các nhân viên của tờ News of the World động viên nhau sau quyết định đóng cửa tờ báo hôm qua.

Các nguồn tin tin cho hay Andy Coulson, cựu giám đốc truyền thông của Thủ tướng Anh David Cameron, sẽ bị bắt vào hôm nay vì những nghi ngờ rằng ông biết hoặc từng tham gia trực tiếp vào việc nghe lén các điện thoại di động trong thời gian làm tổng biên tập tờ News of the World từ 2003-2007.

Cũng theo các nguồn tin trên một cựu nhà báo lão làng của News of the World cũng sẽ bị bắt trong vài ngày tới liên quan tới vụ bê bối.

Bà Rebekah Brooks, tổng biên tập News of the World từ 2002-2003, khi xảy ra một loạt vụ nghe lén điện thoại để săn tin, và hiện là giám đốc điều hành công ty News International, cũng đang đối mặt với những lời kêu gọi từ chức.

Công ty News International là chi nhánh tại Anh của News Corporation - tập đoàn truyền thông lớn thứ ba trên thế giới có trụ sở tại Mỹ - của ông trùm truyền thông người Mỹ Rupert Murdoch

News International sở hữu các tờ báo News of the World, The Times, Sunday Times, The Sun và nhà xuất bản Harper & Collins, chiếm 37% thị phần truyền thông Anh.

Tập đoàn News Corp cũng sở hữu hàng loạt báo tiếng tăm tại Mỹ như Wall Street Journal, New York Post, Fox News

An Bình
Theo AP, BBC