Thứ sáu, 17/02/2017 - 10:00

Thổ thua tan tác tại al-Bab, quân Assad tiến thẳng Deir Hafer

Các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy lui khỏi vòng xoáy giao lộ giữa nội đô thành phố al-Bab và thị trấn Tadef.
 >> Người Kurd tuyên bố chiến đấu chống quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
 >> Syria, Thổ tận lực tấn công, Nga "tọa sơn quan hổ đấu"

Ngày 15/2, giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng trên các chiến trường then chốt ở Syria. Tâm điểm của sự chú ý là cuộc chiến giành thành phố al-Bab phía đông Aleppo.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang buộc phải rút lui trước các cuộc tấn công dữ dội của các tay súng khủng bố IS trong thành phố al-Bab miền bắc Syria.

Theo tin mới nhận được, các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị đẩy lui khỏi vòng xoáy giao lộ giữa nội đô thành phố al-Bab và thị trấn Tadef, các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến FSA đọ súng liên tục với IS trên hướng đông khu Nhà Thanh niên và khu kho lương thực silo al-Bab.

Bản đồ chiến sự miền Đông Aleppo
Bản đồ chiến sự miền Đông Aleppo

Không từ bỏ mục tiêu đánh phá lực lượng người Kurd, các lực lượng vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiếp tục các hoạt động tấn công vào lực lượng dân quân người Kurd (YPG), giao chiến bùng phát trong khu vực Willa Qadi, Maranaz và Kafr Khashir, đang nằm trong quyền kiểm soát của YPG.

Nhóm chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn pháo kích vào nhiều vị trí của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), trong thị trấn Maranaz đã diễn ra một vụ đánh bom xe khủng bố.

Trước đó, ngày 13/2 sau khi giành được bàn đạp trên phần phía tây thành phố al-Bab, liên minh quân sự lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai cuộc tấn công dữ dội vào ngôi làng lân cận Bza'a. Cuộc tấn công nhằm mục đích chia cắt hệ thống phòng thủ của IS, cô lập từng bộ phận lực lượng khủng bố.

Thế nhưng lực lượng Lá chắn Euphrates vấp phải sức kháng cự quyết liệt từ phía IS. Nhóm khủng bố thánh chiến hiểu rất rõ nếu mất ngôi làng Bza'a, đòn tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thọc vào sườn al-Bab, IS không đủ lực lượng để chống trả từ hai hướng.

Theo trang truyền thông Amaq - cơ quan thông tấn chính thức của IS, 14 chiến binh của chiến dịch Lá chắn Euphrates thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc tấn công. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gánh chịu thương vong nặng nề trong chiến dịch này, khoảng 100 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Ngoài ra, hai xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị IS bắn hạ bằng tên lửa chống tăng có điều khiển ở ngoại ô Bza'a.

Cũng trong thời gian này, không quân Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hơn 20 cuộc không kích đánh vào thành phố al-Bab, pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn hơn 200 quả đạn pháo vào thành phố, những cuộc dội bom và pháo kích ác liệt gây nên nhiều tổn thất về cơ sở vật chất và thường dân trong thành phố.

Quân đội Syria thừa thắng tiến công

Trái ngược lại với sự bế tắc của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ tại al-Bab, quân đội Syria tấn công thuận lợi trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Ngày 15/2, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers dưới sự hỗ trợ của không quân Syria và Nga đã dồn dập tiến công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, giải phóng hai ngôi làng khỏi ách cai trị của IS tại vùng nông thôn gần thành phố al-Bab.

Sau khi giải phóng hai làng này, quân đội Syria chớp nhoáng giải phóng thị trấn nhỏ Shuweilekh sau khi dồn dập đánh phá tuyến phòng thủ của lực lượng khủng bố IS trong thị trấn.

Quân đội Syria đang hướng mũi tiến công về phía thị trấn Deir Hafer, một trong những căn cứ địa then chốt của IS trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo. Và mục tiêu sắp tới rất có thể sẽ là căn cứ không quân Jirah, hướng phát triển tiếp theo sẽ là đồng bằng Maskanah, tiếp giáp với tỉnh Raqqa.

Cuộc tiến công này sẽ ngăn chặn hoàn toàn khả năng lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Lá chắn Euphrates và giải phóng một vùng nông thôn rộng lớn đến sát khu vực người Kurd kiểm soát.

Nếu lực lượng Tigers thành công trong chiến dịch này, các đơn vị quân đội Syria sẽ tiến đến khu vực tấn công căn cứ không quân Jirah gần sông Euphrates, lần đầu tiên trong suốt 4 năm kể từ khi bị IS chiếm giữ.

Tình hình chiến trường thành phố Dara'a tiếp tục căng thẳng. Tuy nhiên, hai bên chỉ đấu súng liên tiếp trên nhiều hướng, Hay'at Tahrir Al-Sham không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15/2:

Theo Trung Kiên

Đất Việt