Thứ hai, 04/07/2011 - 15:55

Thái Lan: Nữ Thủ tướng tương lai tuyên bố lập chính phủ liên minh

Dân trí Đảng Puea Thai với nữ thủ lĩnh Yingluck Shinawatra hôm nay thông báo đã thành công trong việc lập một chính phủ liên minh với 4 đảng nhỏ hơn để lãnh đạo đất nước sau chiến thắng trong cuộc bầu cử 3/7.

 

Bà Yingluck Shinawatra và lãnh đạo tham gia chính phủ liên minh.

“Tất cả 5 đảng đã đồng ý hợp tác để điều hành đất nước và giải quyết những vấn đề của người dân”, bà Yingluck Shinawatra, em gái cựu Thủ tướng Thaksin, người sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước Chùa Vàng này, nói với báo giới.

“Vấn đề khẩn cấp đầu tiên là làm cách nào đạt được sự hòa giải (dân tộc)”, bà Yingluck nói.

Chính phủ liên minh sẽ gồm 5 đảng: Pheu Thai, Chartthaipattana, Chart Pattana Puea Pandin, Palangchon và Mahachon. Liên minh này chiếm 299 trong số 500 ghế tại Hạ viện. “299 là con số may mắn”, bà Yingluck nhấn mạnh.

Cùng ngày hôm nay, anh trai nữ Thủ tướng tương lai, ông Thaksin (đang sống lưu vong ở Dubai) khẳng định không muốn trở lại nắm quyền, sau khi em gái mình giành chiến thắng vang dội.

“Tôi đã sát cánh với đảng này quá lâu và tôi muốn nghỉ hưu. Thực sự, tôi đã thông báo khi còn tại vị là tôi có kế hoạch nghỉ hưu khi 60 tuổi”, Thaksin nói với báo giới ở Dubai. “Hiện tôi đã 62, đã quá tuổi rồi. Tôi không muốn trở thành thủ tướng nữa”.

Vị thủ tướng bị lật đổ trong vụ đảo chính năm 2006 khẳng định hòa giải chiếm ưu tiên trước bất kỳ sự trở về Thái Lan nào. “Trở về nước không phải là mối quan tâm lớn. Đó không phải là ưu tiên. Ưu tiên hàng đầu là mang lại hòa giải”.

Ông Thaksin cũng giảm nhẹ khả năng xảy ra thêm các cuộc xung đột ở Thái Lan, nơi đã có hơn 90 người thiệt mạng trong loạt đụng độ trên đường phố giữa những người biểu tình “áo đỏ” trung thành với ông này và những binh sĩ chính phủ hồi năm ngoái.

Hà Khoa
Theo Xinhua, AFP