Thứ năm, 30/05/2013 - 17:09

Syria đã được Nga bàn giao tên lửa hiện đại

(Dân trí) – Chỉ một ngày sau khi EU tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với phe đối lập tại Syria, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định đã nhận được lô tên lửa S-300 hiện đại đặt mua từ Nga.

Phương Tây lo ngại khi Nga trang bị S-300 cho quân chính phủ Syria
Phương Tây lo ngại khi Nga trang bị S-300 cho quân chính phủ Syria

Theo BBC, tuyên bố trên vừa được ông Assad đưa ra trên một kênh truyền hình của Li-băng. Trước đó hồi đầu tuần, bất chấp sự phản đối của phương Tây, Nga khẳng định sẽ chuyển các hệ thống tên lửa Syria đặt mua cho chính phủ nước này.

Ông Assad cũng tuyên bố với kênh Al Manar TV, có liên hệ với nhóm Hezbollah, rằng xu thế của chiến tranh đang thay đổi.

Một lãnh đạo quân nổi dậy thì khẳng định với BBC rằng Hezbollah “đang xâm chiếm” Syria. Theo tướng Selim Idriss, người đứng đầu Quân giải phóng Syria khẳng định hơn 7000 chiến binh của phong trào Shia của Li-băng đang tham gia vào các cuộc tấn công thị trấn Qusair mà phe nổi dậy nắm giữ.

Ông Idriss còn hối thúc các cường quốc phương Tây với tuyên bố: “Chúng tôi đang hấp hối rồi. Xin hãy đến giúp đỡ chúng tôi”. Vị tướng này kêu gọi được cung cấp nhiều vũ khí hơn để “bảo vệ nhân dân”.

Idriss khẳng định mình chỉ đang có trong tay chưa tới 1500 binh sỹ chiến đấu tại Qusair, được trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Lo ngại căng thẳng leo thang

“Syria đã nhận được lô tên lửa đất đối không S-300 đầu tiên của Nga”, ông Assad tuyên bố. “Các lô hàng còn lại sẽ đến nơi sớm.

S-300 là một hệ thống tên lửa đất đối không mạnh, có thể bắn hạ máy bay và cả tên lửa đạn đạo.

Việc Nga chuyển giao các tên lửa này làm dấy lên lo ngại căng thẳng với Israel sẽ leo thang bởi ông Assad cũng được cho là đã đe dọa đáp trả trực tiếp nếu Israel có thêm các cuộc không kích vào Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng quốc phòng Israel Moshe Yaalon hôm thứ Ba cho biết, ông có thông tin cho thấy tên lửa vẫn chưa được bàn giao. “Các chuyến hàng vẫn chưa rời đi. Hãy hy vọng rằng chúng sẽ không rời đi. Nếu có, chúng tôi biết sẽ phải làm gì”, ông Yaalon nói.

Một số nhà phân tích cho rằng việc S-300 có thể được sử dụng sẽ là một yếu tố thay đổi cục diện trong cuộc xung đột Syria.

Cũng trong buổi phỏng vấn trên, ông Assad khẳng định cán cân quân sự đang nghiêng về phía quân chính phủ sau nhiều chiến thắng quan trọng.

Syria và Hezbollah đang ở trên cùng một trục và các chiến binh Hezbollah đã được triển khai dọc biên giới Li-băng – Syria, Tổng thống Syria tiết lộ.

Quân chính phủ với sự hỗ trợ của các chiến binh Hezbollah được cho là đã tái chiếm từ tay quân nổi dậy một sân bay quân sự bỏ không ở phía bắc Qusair. Diễn biến này có thể sẽ cắt tuyến tiếp tế cuối cùng cho số ít quân nổi dậy đang chiếm giữ thị trấn này.

Một số thông tin về Hệ thống tên lửa S-300PMU

Phân loại: hệ thống tên lửa đất đối không, có khả năng bắn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo

Đặc điểm nổi trội: Có thể bắn cùng lúc 2 quả tên lửa theo phương thẳng đứng nên tính cơ động và độ chính xác cao

Xuất xứ: S-300P được ra đời từ những năm 1960 nhưng các phiên bản xuất khẩu tân tiến nhất là S-300PMU-1 và 2, được phát triển cuối những năm 1990.

Nhà sản xuất: Almaz-Antey

Chi phí: 900 triệu USD cho một hệ thống đầy đủ, tuy nhiên không rõ loại Syria đặt mua từ Nga là loại nào.

Thông số: Mỗi xe chở hệ thống phóng mang theo 4 ống chứa tên lửa (2 tên lửa cho mỗi mục tiêu). Một tiểu đoàn đầy đủ gồm 6 xe như vậy với tổng cộng hơn 24 tên lửa cùng phương tiện chỉ huy, điều khiển và phát hiện radar tầm xa.

Khả năng: Hệ thống phóng S-300PMU sử dụng tên lửa 48N6 của Nga. Các tên lửa có tầm bắn từ 5 – 150km có thể đạt độ cao tối đa 30km

Thời gian triển khai: Từ lúc phương tiện dừng lại cho đến lúc tên lửa được bắn đi chỉ mất 5 phút

 

Thanh Tùng
Theo BBC