Thứ hai, 15/10/2007 - 16:23

Sự thật về mối quan hệ giữa Công nương Diana và Hoàng thân Phillip

Dân trí Một trong những bí ẩn tồn tại hàng thập kỷ qua liên quan tới cái chết của Công nương Diana là mối quan hệ giữa bà và Hoàng thân Phillip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II. Có lời buộc tội cho rằng ông Phillip đứng sau âm mưu ám sát Diana và người tình Dodi. Vậy thực tế mối quan hệ của họ ra sao?

Họ không ghét nhau. Hoàng thân Phillip, từng là bố chồng của Công nương, không gọi Diana là “gái điếm” và ông cũng chính là người thường viết những lá thư cảm thông cho “Bông hồng xứ Wales” mà trong đó ông ký tên là “Pa”.

Đây là những khẳng định mới nhất về mối quan hệ từng nảy sinh nhiều nghi vấn giữa Công nương Diana và ông Phillip, vừa được tiết lộ trong phiên toà điều tra cái chết của Diana năm 1997.

 

Cung điện Buckingham cách Toà án Hoàng gia trên phố Strand, London chỉ khoảng 3 km, và nếu không tắc đường, ông hoàng Phillip chỉ mất 5 phút để tới đó với sự hộ tống của một cảnh sát. Rõ ràng đó là một quãng đường rất ngắn nhưng ông Phillip vẫn không muốn tới.

 

Luật sư Michael Mansfield, đại diện của tỷ phú Mohamed Fayed, cha của Dodi, đã yêu cầu Hoàng thân Phillip ra làm nhân chứng trong phiên toà điều tra cái chết của Diana và người tình của bà. Nhưng Hoàng thân lo ngại rằng sự xuất hiện của ông tại phiên toà có thể biến vụ điều tra thành một trò hề.

 

Hoàng thân Phillip thành kiến với Diana?

 

Không ít người, trong đó có tỷ phú Mohamed Fayed, tin rằng mối quan hệ giữa Hoàng thân Phillip và Diana đã rơi vào trạng thái chiến tranh. Nhiều năm qua, ông Fayed vẫn gay gắt buộc tội chồng của Nữ hoàng Elizabeth II đã âm mưu dàn dựng vụ đâm xe ở đường hầm Paris năm 1997 khiến Diana và Dodi tử nạn, có lẽ vì muốn ngăn cản họ kết hôn và có con chung với nhau.

 

Một người khác có chung ý kiến với tỷ phú Fayed là Simone Simmons, người mà Diana thỉnh thoảng tìm đến khi cuộc hôn nhân của bà đổ vỡ. 5 năm về trước, bà Simmons đã đưa ra một loạt những cáo buộc có liên quan tới Hoàng thân Phillip. Bà khẳng định ông Phillip đã viết cho Diana một loạt những bức thư vào năm 1992. Trong đó, theo lời Simmons, ông Phillip đã gọi Diana là “gái điếm” và thuyết phục Công nương nên tha thứ cho mối quan hệ giữa Thái tử Charles và cô Camilla (giờ là vợ của ông).

 

Trả lời phỏng vấn một tờ báo của Anh tháng 11/2002, Simmons nói: “Đó là những lá thư tồi tệ nhất mà Diana từng nhận được. Cô ấy còn những nhận được những lời đe doạ ám sát. Ông ấy còn gọi Diana là gái điếm và rằng cô ấy đang làm ảnh hưởng tới gia đình Hoàng gia. Tôi nghĩ chẳng có người đàn ông nào lại tồi tệ đến vậy khi nói ra những điều như thế.

 

Và sự thật...

 

Sau đó, bà Simmons đã công nhận không có trong tay bản sao những lá thư mà Hoàng thân Phillip đã gửi cho Diana nhưng khẳng định rằng bà nhớ nội dung của chúng. Còn Hoàng thân Phillip lại giữ những bản copy đó và có thể tiết lộ với uỷ ban điều tra nếu ông trở thành nhân chứng của phiên toà.

 

Các quan chức Hoàng gia Anh đã chỉ ra một loạt những sai sót của Simmons mà đó có thể coi là cơ sở để khẳng định những cáo buộc của bà với ông Phillip là không đúng sự thật. Ví dụ như, Simmons khẳng định loại giấy ông Phillip dùng để viết thư cho Diana là giấy A5 trong khi sự thật ông lúc nào cũng viết thư bằng giấy A4.

 

Ngoài ra, những bức thư - “rất ngắn và cộc lốc” như Simmons khẳng định, trên thực tế lại rất dài. Hơn nữa, Hoàng thân Phillip không kí tên dưới mỗi lá thư là “Phillip” mà là “Pa”.

 

Và các nhân chứng của phiên toà đã chứng minh rằng, công chúng bấy lâu nay đã hiểu sai về mối quan hệ giữa ông Phillip và Diana. Sự thật, như những người bạn của cả hai khẳng định, lại hoàn toàn trái ngược. Diana và Phillip đã không mâu thuẫn trong những năm cuối đời của bà. Ông Phillip thậm chí còn thường xuyên cho Diana những lời khuyên bổ ích và viết bức thư tỏ thái độ cảm thông với Công nương.

 

Rosa Monckton, một trong những người bạn thân nhất của Công nương và từng được đọc những bức thư mà ông hoàng Phillip gửi cho Diana trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/1992, nói: “Tôi rất bất ngờ khi Hoàng thân Phillip lại là người tử tế, thông cảm và hiểu hoàn cảnh của Diana tới vậy”.

 

Gyles Brandreth, một cựu nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh, người từng biết Hoàng thân Phillip hơn 25 năm, cũng tin rằng những thành kiến về mối quan hệ giữa Diana và ông Phillip là hoàn toàn không đúng sự thật. Ông Brandreth cũng đã xem nội dung của những bức thư trong khi viết cuốn sách “Philip và Elizabeth: Chân dung một cuộc hôn nhân” xuất bản 3 năm về trước.

 

Cho tới nay, ông Phillip vẫn từ chối ra toà với tư cách là một nhân chứng trong cuộc điều tra về cái chết của Diana. Bạn bè của ông và cả của Diana hi vọng, tỷ phú Mohamed al Fayed sẽ từ bỏ nghi ngờ ông có liên quan tới cái chết của Công nương và con trai Dodi, mặc dù hi vọng này là quá xa vời.

 

VTH

Theo Dailymail, Telegraph