Thứ ba, 22/01/2013 - 15:29

Philippines đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án LHQ

Dân trí Ngoại trưởng Philippines hôm nay cho biết, nước ông đã đưa Trung Quốc lên tòa án Liên hợp quốc, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của nước này đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Một tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough.
Một tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough.
“Philippines sẽ dùng gần như mọi cách thức chính trị và ngoại giao để giải quyết tranh chấp biển đảo với Trung Quốc theo phương thức đàm phán hòa bình… chúng tôi hi vọng rằng các tiến trình của tòa án sẽ đem vấn đề tranh chấp này tới một giải pháp lâu dài”, Ngoại trưởng Del Rosario cho biết trong cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng cho biết Manila đã thông báo cho đại sứ Bắc Kinh về quyết định đưa Trung Quốc ra tòa án phân xử theo Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc, được cả 2 nước ký năm 1982.

Theo Ngoại trưởng Philippines, trong bản đệ trình, Philippines cho biết cái gọi là “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh, vẽ tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, trong đó có cả vùng biển, đảo nằm sát bờ biển các nước láng giềng, là bất hợp pháp.

Bản đệ trình cũng kêu gọi Trung Quốc “rút lại các hoạt động phi pháp, vi phạm quyền tối cao và tài phán của Philippines theo Công ước 1982 UNCLOS”, ông cho biết thêm.

Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước gồm Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trong suốt 2 năm qua Trung Quốc đã gia tăng hoạt động nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của mình ở vùng biển được cho là giàu dầu lửa và khí đốt này.

Manila cho rằng quan điểm của Trung Quốc đã dẫn tới căng thẳng với Philippines vào năm ngoái trên bãi cạn Scarborough, quần thể gần bờ biển Philippines hơn so với bờ biển Trung Quốc.

“Trong rất nhiều trường hợp, suốt từ năm 1995, Philippines đã trao đổi quan điểm với Trung Quốc về giải quyết hòa bình những tranh chấp này. Tới hôm nay, vẫn rất khó tìm được giải pháp”, Ngoại trưởng Philippines khẳng định.

Vũ Quý

Theo AFP