Thứ năm, 23/06/2011 - 07:19

Phát hiện bộ lạc nguyên thủy tại vùng rừng Amazon

Dân trí Một bộ lạc nguyên thủy, với khoảng 200 thành viên và chưa từng liên lạc với thế giới bên ngoài, đã được phát hiện đang sinh sống trong vùng rừng Amazon rậm rạp của Brazil.

 
Những túp lều thuộc một bộ lạc biệt lập tại Thung lũng Javari trong vùng rừng Amazon.

Những hình ảnh giám sát từ trên cao cho thấy bộ lạc sống tại Thung lũng Javari gần biên giới với Peru, ông Fabricio Amorim từ Cơ quan Bảo vệ người da đỏ Brazil (Funai), cho hay.

Các máy bay đã ghi lại hình ảnh 4 ngôi làng lớn với các túp lều bằng rơm và các khu đất trồng ngô, chuối gần bộ lạc.

“Khu đất trồng trọt cũng như các túp lều còn mới, chỉ tối đa khoảng 1 năm”, ông Amorim nói. “Trạng thái của rơm được sử dụng để dựng lều và việc trồng ngô đã cho thấy điều này. Bên cạnh cây ngô, còn có cây chuối, lạc và các loại cây khác”.

Các chuyến bay ngang qua thung lũng được thực hiện sau khi giới chức nhận thấy có dấu hiệu của hoạt động phát quang rừng trong khu vực nhỏ trên các bức ảnh vệ tinh, cho thấy khả năng có sự định cư của con người.

Giới chức Brazil cấm công chúng liên lạc với các bộ lạc sống biệt lập do những lo ngại rằng họ có thể dễ dàng bị nhiễm các căn bệnh mà họ không được miễn dịch.

Khu vực rừng Amazon đang bị đe dọa bởi các hoạt động đào vàng, câu cá và đốn gỗ trái phép và những kẻ buôn lậu ma túy vốn hoạt động trong khu vực, theo các quan chức Funai.

Bộ lạc mới được phát hiện có thể thuộc cộng đồng ngôn ngữ Pano, hiện đang sống tại khu vực này, ông Amorim nói.

Funai chưa thiết lập liên lạc với nhóm nhưng cho hay Thung lũng Javari được xem là có “mật độ tập trung các nhóm bộ lạc biệt lập cao nhất trong vùng rừng Amazon và thế giới” và có thể là nơi sinh sống của khoảng 2.000 người bản địa từ ít nhất 14 bộ lạc.

Ninh Nhi
Theo AFP