Thứ hai, 26/07/2010 - 19:35

Pháp - Việt Nam đạt bước tiến lớn trong hợp tác quốc phòng

Dân trí Hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Hervé Morin ngày 26/7. Đây cũng là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thăm Việt Nam kể từ năm 1954.

 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Hervé Morin phát biểu trước báo giới tại Hà Nội chiều 26/7.

 

Phát biểu trước báo giới chiều 26/7, ông Morin cho biết, thời gian qua Việt Nam và Pháp đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ quốc phòng, đặc biệt là trong khoảng 1 năm trở lại đây thông qua nhiều chuyến thăm và làm việc ở cấp cao (Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm Pháp, Chánh Văn phòng 2 Bộ Quốc phòng hai nước họp tại Hà Nội...).

 

Theo ông Morin, chuyến thăm lần này của ông "có tính biểu trưng cao", và trong cuộc tiếp xúc của ông với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, hai bên đã bàn bạc nhiều vấn đề cụ thể, dựa trên sự chia sẻ quan điểm về thế giới và mong muốn đạt được sự hòa bình, ổn định vì sự phát triển chung.

 

Cụ thể, Việt Nam đã đặt hàng Pháp nhiều trang thiết bị hiện đại như radar, máy bay trực thăng, máy bay vận tải, thiết bị đo đạc... Pháp cũng mong muốn đẩy mạnh việc hợp tác giáo dục, đào tạo về quân sự cho Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt yêu cầu như không quân và hải quân. Pháp cũng hy vọng sẽ sớm tiến tới việc tổ chức giảng dạy bằng tiếng Pháp tại Việt Nam cho các sỹ quan Việt Nam.

 

Sự hợp tác quốc phòng hai nước, theo ông Morin, không dừng lại ở quan hệ khách hàng - người cung ứng, mà là quan hệ đối tác, tiến tới hợp tác trong công nghệ quốc phòng. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử Dân trí về định hướng hợp tác này, ông Morin cho biết: "Từ tháng 9 tới, hai bên sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc bàn bạc cụ thể. Phía Pháp sẽ xác định các nhà công nghiệp phù hợp, còn phía Việt Nam sẽ xác định những doanh nghiệp được chỉ định để tham gia quan hệ. Như vậy, việc hợp tác sẽ liên quan tới Bộ Quốc phòng hai nước, các doanh nghiệp hai nước và cả các doanh nghiệp Châu Âu khác".

 

Theo ông Morin, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc trong thế kỷ 21. Ông tin rằng, với sức trẻ, sự năng động, quân đội hùng mạnh với những quân nhân có trình độ cao, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định khu vực trong thời kỳ tới.

 

Tuấn Anh