Thứ sáu, 17/05/2013 - 14:12

Nigeria điều chiến đấu cơ diệt phiến quân Hồi giáo

(Dân trí) – Quân đội Nigeria hôm qua đã mở đợt truy quét lớn các phiến quân Hồi giáo tại các bang Đông Bắc sau khi Tổng thống nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì bạo loạn. Sóng điện thoại di động bị cắt, chiến đấu cơ cũng được huy động.

Tình hình tại phía Đông Bắc Nigeria rất bất ổn
Tình hình tại phía Đông Bắc Nigeria rất bất ổn

Hãng tin AP dẫn lời một số nhân chức tại thành phố Yola, thủ phủ của bang Adamawa cho biết họ đã nhìn thấy những chiến đấu cơ bay tầm thấp qua khu vực này. Đây cũng chính là một trong những bang được Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan ban bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Ba vừa qua do tình trạng bạo loạn, cùng với các bang Borno và Yobe.

Tuy nhiên, người phát ngôn của quân đội Nigeria cho biết các binh lính chưa gặp phải sự kháng cự nào từ những phần tử cực đoan từng chiếm nhiều ngôi làng và thị trấn trong vùng.

Phóng viên AP tại Maiduguri, thủ phủ của bang Borno thì cho biết dịch vụ điện thoại di động của toàn bộ các nhà mạng lớn đã bị cắt kể từ sáng sớm ngày thứ Năm. Các số điện thoại di động của các quan chức chính phủ những như quân đội tại đây và bang Yobe cũng không liên lạc được.

Điện thoại di động là phương tiện liên lạc duy nhất tại Nigeria cho cả các cuộc gọi lẫn truy cập Internet bởi một công ty điện thoại quốc doanh của nước này đã phá sản từ nhiều năm trước. Với việc buộc các trạm phát sóng ngừng hoạt động, quân đội có thể ngăn chặn những kẻ cực đoan nhận thông tin tình báo về chiến dịch của chính phủ.

Trước đây, quân đội và các lực lượng an ninh thường theo dõi các phiến quân thông qua sóng điện thoại. Đó cũng là lí do những kẻ cực đoan thuộc mạng lưới Hồi giáo cực đoan Boko Haram tấn công các cột phát sóng di động trong khu vực.

Theo chỉ thị của Tổng thống, quân đội sẽ có toàn quyền trong việc kiểm soát an ninh tại 3 bang nêu trên mặc dù chính quyền dân sự vẫn tồn tại. Trong vòng ít ngày qua, nhiều đoàn xe chở binh lính cũng như xe bọc thép đã đi qua các khu vực này.

Quân đội Nigeria đã cam kết “một đợt triển khai hùng hậu cả nhân lực và khí tài”, nhưng từ chối nêu chi tiết số lượng.

Tướng Chris Olukolade, một người phát ngôn của quân đội tại thủ đô Abuja cho biết, đã có thêm nhiều binh sỹ được điều đến các bang trên trong ngày hôm qua. Bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào cũng sẽ được trực thăng tấn công và chiến đấu cơ ném bom yểm trợ. Dù vậy đến nay chưa có cuộc giao tranh nào xảy ra.

Đợt triển khai quân mới nhất này diễn ra sau một đợt điều động binh lính và cảnh sát rầm rộ trước đó. Nhưng trong đợt trước, quân đội chính phủ Nigeria đã không thể ngăn chặn các hành vi bạo lực của những kẻ Hồi giáo cực đoan. Kể từ năm 2010 đến nay, hơn 1600 người đã bị chúng sát hại.

“Trong khi những kẻ Hồi giáo nổi loạn không đưa ra giải pháp chính trị khả thi nào và vẫn còn có sự chia rẽ trong bản thân tổ chức của chúng, mối đe dọa của những kẻ này tới tương lai chính trị và kinh tế của Nigeria là không nhỏ, như tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Jonathan đã thừa nhận”, John Campbell, cựu đại sứ Mỹ tại Nigeria khẳng định.

Lực lượng quân đội Nigeria, vốn đã bị kéo căng do phải hỗ trợ liên quân do Pháp chỉ huy tại Mali và các nhiệm vụ khác tại Nigeria, sẽ phải tìm cách kiểm soánt một khu vực rộng lớn tới 155.000 km vuông.

Tại bang Adamawa, quân đội hôm qua đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ tối tới 6 giờ sáng trên tòan bang. Tuy nhiên đời sống của người dân vẫn diễn ra khá yên ắng. Quân đội cũng thay thế cảnh sát tuần tra trên phố, lục soát các phương tiện khả nghi.

Mạng lưới Boko Haram, mà theo tiếng địa phương có nghĩa là “Giáo dục phương Tây bị cấm”, đang tìm cách lật đổ chính phủ và xây dựng nhà nước Hồi giáo tại các bang phía Bắc Nigeria. Ngoài việc sát hại những người Thiên Chúa giáo và quan chức chính phủ, những kẻ này cũng sát hại cả dân thường là người theo đạo Hồi.

Thanh Tùng
Tổng hợp