Thứ tư, 16/06/2010 - 07:09

Ngắm tàu ngầm nguyên tử “độc nhất vô nhị” của Nga

Dân trí Sau một thời gian trì hoãn vì lý do kinh tế và kỹ thuật, hôm qua, Nga đã hạ thủy tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới Severodvinsk mà theo các chuyên gia Nga là trên thế giới không có tàu ngầm tương đương.

 
Tổng thống Nga phát biểu bên con tàu tại lễ hạ thủy
 
Tham gia lễ hạ thủy tại thành phố Severodvinsk phía bắc nước Nga, có tên được lấy để đặt cho tàu ngầm, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố tàu ngầm nguyên tử Severdvinsk củng cố vị thế của Nga trên đại dương thế giới.
 
Theo lời ông Dmitri Medvedev “bất chấp khủng hoảng, cần phải tăng cường nỗ lực để chế tạo các tàu ngầm hiện đại”. Tổng thống gọi sự kiện hôm nay là động lực để khôi phục những cơ hội đã bị bỏ lỡ trong ngành đóng tàu những năm 90.
 
 
Tổng thống Nga trong buồng chỉ huy con tàu

Tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk là tàu ngầm đa năng thế hệ thứ tư, có thiết kế thân tàu và trang bị vũ khí mới hiện đại và là tàu ngầm siêu âm gây tiếng động ít nhất thế giới.

Vũ khí trang bị trên tàu gồm 24 tên lửa hành trình, 8 máy phóng ngư lôi, mìn và tên lửa chống hạm như SS-N-16 Stallion.
 
 
Đây là tàu ngầm siêu âm gây tiếng động ít nhất thế giới

Tàu được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc và định vị hiện đại nhất, động cơ hạt nhân mới và có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu khác nhau ngầm dưới nước, trên biển và trên bộ.

Tàu có lượng giãn nước 8.600/13.800 tấn, độ lặn sâu tối đa 600m, tốc độ 16/31 hải lý với thủy thủ đoàn 90 người. Tàu thuộc lớp Graney, được thiết kế để phóng một loạt tên lửa hành trình tầm xa tới 5.000km với đầu đạn hạt nhân.
 
 
Tàu được bắt đầu lắp đặt năm 1993
 
Việc lắp đặt tàu Severodvinsk - dự án tàu ngầm lớp 885 Yasen (lớp Graney) đầu tiên, được bắt đầu năm 1993 tại thành phố cảng thuộc miền bắc Nga. Các chuyên gia cho biết việc đóng tàu bị kéo dài như vậy không chỉ do các khó khăn kinh tế, mà còn bởi nguyên tắc thiết kế thân tàu và trang bị vũ khí. Hiện nay, không chỉ ở Nga, mà cả trên thế giới đều không có tàu ngầm tương đương với tàu nguyên tử thế hệ thứ tư Severodvinsk.
 
 
Tàu sẽ có biên chế trong hạm đội tàu ngầm của Hải quân Nga

Dự định đến năm 2011, hạm đội tàu ngầm thuộc Hải quân Nga sẽ được bàn giao tàu Severodvinsk.

Sau khi chiếc tàu thứ nhất được đưa vào vận hành, Nga sẽ tiếp tục đóng thêm 6 chiếc loại này.
 
 
Việt Hà
Tổng hợp