Thứ hai, 02/04/2012 - 16:19

Nga, Triều Tiên sắp khai trương tuyến đường sắt xuyên biên giới

Dân trí Nga và Triều Tiên sẽ mở lại một tuyến đường sắt xuyên biên giới vào tháng 10 năm nay sau 4 năm thi công, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên hôm nay đưa tin.

 
Nga, Triều Tiên sắp khai trương tuyến đường sắt xuyên biên giới
Các công nhân đường sắt Triều Tiên dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố Chủ tịch Kim Jong-il nhân dịp tưởng niệm 100 ngày mất của ông.

Bắt đầu tháng 10, các chuyến tàu chở hàng hoá sẽ bắt đầu hoạt động giữa thành phố Khasan ở vùng Viễn Đông của Nga và cảng Rason, khu thương mại tự do ở đông bắc Triều Tiên.

Công tác khôi phục tuyến đường sắt dài 54km bắt đầu tháng 1/2008. Nó sẽ kết nối với Hệ thống đường sắt xuyên Siberia và giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế và quan hệ giữa hai nước.

Tuyến đường sắt xuyên biên giới nằm trong nỗ lực của Nga nhằm mở rộng chỗ đứng tại Triều Tiên. Nga cũng đang xây dựng một ga hàng hoá tại khu vực Rason.

Trung Quốc cũng đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Rason và có kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt xuyên biên giới riêng biệt từ thành phố Hunchun của nước này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hồi tháng 2 cho biết Trung Quốc đã đồng ý đầu tư khoảng 3 tỷ USD nhằm phát triển Rason thành một cơ sở xuất khẩu.

Triều Tiên đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế thông qua đầu tư nước ngoài tại Rason, nơi vốn trở thành đặc khu kinh tế vào năm 1991 nhưng không phát triển.

An Bình
Theo AFP