Thứ năm, 12/10/2017 - 22:06

Nga tăng cường triển khai tên lửa “dằn mặt” Mỹ ở Baltic

Dân trí Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov hôm nay 12/10 cho biết Moscow sẽ triển khai thêm các tên lửa chiến lược Iskander tới vùng lãnh thổ Kaliningrad để đáp trả các động thái gần đây của Mỹ ở khu vực Baltic.
 >> NATO tăng quân đến Romania, củng cố sườn đông với Nga
 >> NATO, Nga liên tiếp tập trận và toan tính của các bên

Hệ thống tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga (Ảnh: Sputnik)

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, Tướng Vladimir Shamanov, hôm nay cho biết Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả việc Mỹ tăng cường triển khai vũ khí tới Ba Lan trong thời gian gần đây. Theo Tướng Shamanov, Nga có thể sẽ đưa thêm các hệ thống tên lửa Iskander hiện đại của nước này tới khu vực phía tây, bao gồm vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Tướng Shamanov cáo buộc Mỹ tăng cường lực lượng quân sự bất hợp pháp ở cả Ba Lan lẫn khu vực Baltic. Moscow cho rằng Washington đang âm thầm triển khai một sư đoàn thiết giáp tới Baltic và điều này đã vi phạm thỏa thuận giữa Moscow và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Với tầm bắn lên tới 500 km và có độ chính xác cao, tên lửa Iskander được Nga triển khai tới Kaliningrad từ năm 2013 và có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu tới các cơ sở đặt tại một số quốc gia thành viên của NATO. Nga cũng có thể trang bị thêm đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân lên tên lửa Iskander.

Nằm ở khu vực phía tây của Nga với vị trí kẹp giữa Ba Lan và Lithuania - hai nước thành viên của NATO, Kaliningrad là khu vực đóng vai trò quan trọng chiến lược đối với Nga. Đây cũng là nơi đồn trú của Hạm đội Baltic của Nga.

Bản đồ khu vực Kaliningrad (Ảnh: BBC)
Bản đồ khu vực Kaliningrad (Ảnh: BBC)

Thành Đạt

Theo Fox