Thứ sáu, 19/05/2017 - 15:00

Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Ngày 18-5, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thư ký báo chí Phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov đăng tải, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì hội nghị tại Sochi liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí-trang bị mới dành cho Quân đội Nga giai đoạn 2018-2025 với tên mã hiệu GPV- 20215.
 >> Tổng thống Putin: Không thế lực nào có thể khuất phục nước Nga
 >> Vũ khí Nga điều chỉnh cách nhìn của giới quân sự Mỹ

Tham gia hội nghị có giới chức Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Liên quan tới vấn đề quan trọng này, hôm 16-5, Tổng thống Nga V. Putin đã chủ trì một loạt các phiên họp liên quan tới vấn đề quốc phòng.

Theo thông lệ từ năm 2013, các phiên họp và hội nghị hoạch định chiến lược mua sắm quốc phòng quốc gia của Nga thường kéo dài trong khoảng 1 tuần. Tại các phiên họp, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tiến hành hoạch định chính sách tương lai và đánh giá các phương án mua sắm tối ưu cho Quân đội Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo các thông tin công bố hồi tháng 3-2017, mục tiêu chính của GPV- 20215 sẽ hướng tới việc trang bị cho Quân đội Nga các dòng vũ khí thông minh, có khả năng tự nhận thức.

Các lĩnh vực được ưu tiên lần lượt sẽ là không quân-vũ trụ, vũ khí hạt nhân chiến lược, hệ thống thông tin-liên lạc, đối kháng điện tử, máy bay không người lái, trang bị chiến đấu robotic, máy bay vận tải quân sự và trang bị cá nhân dành cho người lính.

Ngoài ra, các dòng vũ khí tấn công chính xác vào và trang bị đối phó với chúng cũng là chủ đề nóng tại GPV- 20215.

Hiện tại, vấn đề chính của GPV- 20215 là nguồn ngân sách và phương án phân bổ chúng qua các năm. Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, thực hiện GPV- 20215 cần tối thiểu 55.000 tỷ rúp, nhưng theo quan điểm của Chính phủ Nga, con số này có thể được tối ưu ở mức 30.000 tỷ rúp.

Trong khi đó, Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga nhận định, ngân sách dành cho GPV- 20215 sẽ cao hơn 70% so với LG-2020 đang thực hiện, con số này tương đương mức 14.000 tỷ rúp.

Giới chuyên gia nhận định, chi phí quốc phòng hàng năm của Nga có thể giảm trong các năm tới do tỷ lệ hiện đại hóa của các Quân đội Nga đang dần đạt mức Moscow đề ra. Cụ thể, lực lượng tên lửa chiến lược đã hiện đai hóa trên 90% lực lượng và tỷ lệ hiện đại hóa của Lục quân Nga hiện đã vượt qua mức 50%.

Đây cũng là hướng đi hợp logic để giảm tải cho ngân sách quốc gia Nga vốn đang khó khăn do lệnh cấm vận và giá dầu xuống thấp.

Theo Tuấn Sơn/TASS

Quân đội nhân dân