Thứ sáu, 13/10/2017 - 15:21

Nga cáo buộc lá chắn tên lửa Mỹ kích động cuộc đua vũ trang toàn cầu

Dân trí Bộ Quốc phòng Nga nhận định việc Mỹ triển khai tràn lan các hệ thống phòng thủ tên lửa tạo nên mối đe dọa với tình hình an ninh quốc tế và thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trên khắp thế giới, RT đưa tin.
 >> Hệ thống phòng thủ Mỹ - Nhật - Hàn bất lực trước tên lửa Triều Tiên?
 >> Phó Thủ tướng Nga chỉ rõ cách triệt hạ phòng thủ Mỹ
 >> Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chi 2,1 tỷ USD tăng cường phòng thủ tại châu Á-Thái Bình Dương


Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm giao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm giao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Đó là nhận định của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Emelyanov vào ngày 12/10 trong cuộc họp báo chung Nga-Trung, được tổ chức bên lề hội nghị của Ủy ban Đại hội đồng LHQ về giám sát các vấn đề an ninh quốc tế và giải trừ quân bị.

Theo ông Emelyanov, lá chắn tên lửa của Mỹ được thiết kế nhằm giúp nước này có thể tấn công trên phạm vi toàn cầu một cách nhanh chóng. Điều này buộc các nước khác phải xây dựng và nâng cấp vũ khí của riêng họ và đẩy họ vào một cuộc đua vũ trang trên thế giới.

Theo ông Aleksandr Emelyanov, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ dường như được thiết kế nhằm tấn công vào những đối thủ của Mỹ như Nga hay Trung Quốc. Vì vậy việc phát triển tràn lan những hệ thống này trên thế giới gây ra mối đe dọa cho nhân loại và tạo ra thách thức lớn cho nền an ninh toàn cầu.

Ông Emelyanov nhận định việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ giống như “một mũi tên trúng hai đích”, khi Mỹ vừa có thể tấn công lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga và Trung Quốc, sau đó lại triển khai chính hệ thống đó nhằm ngăn chặn các hành động trả đũa.

Phát ngôn viên Nga cáo buộc “Washington đang tìm cách phá vỡ cán cân quyền lực hiện tại và tỏ rõ tham vọng muốn thống trị toàn cầu”. Ông cũng cảnh báo rằng việc mở rộng hơn nữa hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh quốc tế, vì nó sẽ làm giảm đáng kể ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ và các đồng minh.

Theo ông Emelyanov, Mỹ xây dựng lá chắn tên lửa làm nền tảng để tích hợp sử dụng hệ thống vũ khí hạt nhân với chi phí tối thiểu, và đó cũng là cái cớ để Mỹ thực hiện tấn công bất ngờ đối thủ dưới “vỏ bọc phòng thủ”. Ông cho rằng Mỹ đang chưa hoàn toàn trung thực về khả năng thật sự của hệ thống phòng thủ do Mỹ phát triển và gây ra sự hiểu nhầm về nguy cơ tiềm tàng từ kho vũ khí của nước này.

Cuối cùng ông Emelyanov nhấn mạnh rằng việc triển khai lá chắn tên lửa ở các quốc gia trên thế giới không có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ họ, ngược lại còn đẩy các nước này vào thế khó vì họ đang nằm trong tầm tấn công của hệ thống này. Ông cho rằng, Mỹ chỉ đang cố bảo vệ quyền lợi của bản thân và đẩy các đồng minh, vốn cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ, vào thế bị động trước Washington.

Đức Hoàng

Theo RT