Thứ hai, 20/03/2017 - 08:38

New Zealand trục xuất một nhân viên ngoại giao Mỹ

Dân trí New Zealand vừa trục xuất một nhà ngoại giao Mỹ sau khi Đại sứ quán Mỹ từ chối tước quyền miễn trừ của ông này trong một cuộc điều tra của cảnh sát.

Đại sứ quán Mỹ tại New Zealand (Ảnh: Wikipedia)
Đại sứ quán Mỹ tại New Zealand (Ảnh: Wikipedia)

BBC ngày 19/3 đưa tin một nhân viên ngoại giao của Mỹ tại New Zealand có liên quan đến một vụ việc xảy ra hôm 12/3. Tuy nhiên cảnh sát New Zealand không thể thẩm vấn người này do đại sứ quán bác bỏ yêu cầu của họ.

New Zealand sau đó đã yêu cầu Mỹ cách chức nhân viên ngoại giao này. Phía Mỹ xác nhận người này đã rời khỏi New Zealand vào ngày 18/3. Cảnh sát New Zealand từ chối cung cấp chi tiết liên quan đến cáo buộc đối với nhân viên sứ quán này.

Trong khi đó, Đài phát thanh New Zealand đưa tin nhân viên ngoại giao Mỹ giấu tên nói trên đã rời nước này “với chiếc mũi bị gãy và một bên mắt bầm tím”. Cảnh sát New Zealand cho biết họ đang tiếp tục điều tra sự cố mà nhân viên ngoại giao Mỹ có liên quan.

Theo công ước Vienna năm 1961, tất cả các nhân viên ngoại giao làm việc New Zealand đều được hưởng quyền miễn truy tố. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết “đã làm rõ với các cơ quan ngoại giao tại New Zealand rằng các nhân viên ngoại giao cần tuân theo luật pháp của nước này và bị tước quyền miễn truy tố nếu liên quan đến các cáo buộc nghiêm trọng”.

Đại sứ quán Mỹ tại Wellington cho biết họ sẽ nghiêm túc xem xét tất cả những thông tin cho rằng nhân viên sứ quán “vi phạm những chuẩn mực của một nhân viên chính phủ Mỹ”, song không đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Nhật Minh

Theo BBC