Thứ năm, 16/05/2013 - 16:52

Nepal: Máy bay mất phanh lao xuống sông

(Dân trí) – Sáng nay, một chiếc máy bay nhỏ chở theo 18 hành khách bị mất phanh trong lúc hạ cánh đã lao khỏi đường băng rơi xuống sông tại phía Đông Bắc Nepal khiến ít nhất 5 người nguy kịch.

Chiếc máy bay bị nạn đã hư hỏng nặng phần thân trước
Chiếc máy bay bị nạn đã hư hỏng nặng phần thân trước

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của cảnh sát địa phương cho biết vụ tai nạn xảy ra vào 8 giờ 30 phút sáng nay theo giờ địa phương, tức 2 giờ 45 phút giờ GMT. Chiếc máy bay bị nạn thuộc hãng hàng không quốc doanh Nepal Airlines, do Canada sản xuất.

Keshav Adhikari, người phát ngôn của cảnh sát cho biết địa điểm xảy ra tai nạn là trên sông Kali Gandaki, tại dãy núi Annapurna, cách thủ đô Katmandu 200 km về phía Tây Bắc. Tòan bộ người trên khoang đều bị thương.

“Vào lúc 8 giờ 30 chiếc máy bay đang hạ cánh tại sân bay Jomsom tại huyện Mustang thì phanh bị hỏng. Một nửa thân của máy bay nằm dưới nước và nửa còn lại trên bờ sông”, Adhikari khẳng định với AFP.

“5 người trong đó có một phi công bị thương nặng. Họ đã được máy bay đưa tới thành phố Pokhara để tiếp tục điều trị”.

Vị sỹ quan này cho biết các hành khách có thể là du khách đang quá cảnh từ Pokhara tới Muktinath, một địa điểm linh thiêng của những người theo đạo Hindu và đạo Phật ở chân đèo Thorong La, thuộc dãy Himalaya.

Hãng tin AP thì cho biết ngoài 18 hành khách máy bay còn chở theo phi hành đoàn gồm 3 người. 8 trong số 18 hành khách là du khách Nhật, còn lại đều là người Nepal. Các nhân viên cứu hộ đã kịp thời có mặt giải cứu người bị nạn.

Tại Nepal, mạng lưới đường giao thông rất nghèo nàn và nhiều du khách, người hành hương và những người leo núi thường trông cậy vào 16 hãng hàng không nội địa với 49 sân bay để tới các vùng hẻo lánh.

Năm ngoái, cũng tại sân bay Jomsom nêu trên, một vụ tai nạn đã khiến 15 người thiệt mạng trong đó có 13 khách du lịch Ấn Độ. 6 người may mắn thoát nạn.

Thanh Tùng
Tổng hợp