Thứ tư, 06/09/2017 - 11:38

Mỹ từ chối đàm phán, Triều Tiên cảnh báo đáp trả

Dân trí Mỹ cho rằng, hiện giờ không phải lúc tập trung quá nhiều cho đàm phán với Triều Tiên, mà cần gây sức ép bằng mọi cách có thể. Bình Nhưỡng trong khi đó tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Washington.
 >> Triều Tiên dọa gửi thêm “quà bất ngờ” cho Mỹ
 >> Triều Tiên hé lộ vũ khí xung điện từ có thể khiến nước Mỹ "tê liệt"
 >> Mỹ kêu gọi áp lệnh trừng phạt mạnh nhất với Triều Tiên


Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua 5/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: “Bây giờ không phải là lúc chúng tôi tốn quá nhiều thời gian vào đàm phán với Triều Tiên, mà phải tập trung gây sức ép bằng mọi cách có thể, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng đó”.

Bình luận được đưa ra sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hồi đầu tuần đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Triều Tiên để lên án các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Đáp lại những chỉ trích, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ “đáp trả theo cách riêng đối với bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Bình Nhưỡng” sau vụ thử hạt nhân hồi cuối tuần trước.

“Chúng tôi sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt và sức ép của Mỹ bằng biện pháp đáp trả riêng của chúng tôi. Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tất cả hệ quả về sau. Mỹ đừng bao giờ quên dù chỉ trong khoảnh khắc về sự hiện diện của Triều Tiên, một siêu cường hạt nhân sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom nhiệt hạch”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn này cho biết.

Những cảnh báo được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vụ thử diễn ra không lâu sau các vụ thử tên lửa liên lục địa hồi tháng 7 của Bình Nhưỡng.

Giới chức Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự để bảo vệ Mỹ cũng như các đồng minh.

Minh Phương

Theo Yonhap