Chủ nhật, 16/09/2012 - 15:20

Mỹ không thể cấm bộ phim báng bổ đạo Hồi

Dân trí Khi các cuộc biểu tình bạo động chống Mỹ lan rộng ở các nước Hồi giáo, Mỹ lại không thể truy tố những kẻ có lời lẽ xúc phạm tôn giáo, như tác giả bộ phim báng bổ đạo Hồi, do Hiến pháp Mỹ bảo vệ rất chặt chẽ những quyền tự do của họ.

Ai Cập: Người biểu tình hạ và đốt cờ Mỹ ở sứ quán tại Cairo
Người biểu tình phản đối bộ phim bên ngoài sứ quán Mỹ tại Cairo, Ai Cập

 

 

Bộ phim báng bổ đạo Hồi và đấng tiên tri Mohammad đã được quay ở Mỹ, với sự tài trợ của một nhà sản xuất có liên hệ đến Giáo hội Thiên chúa giáo Copte (Hội thiên chúa giáo Ả rập cổ). Nhà sản xuất này được xác định là ông Nakoula Basseley Nakoula, 55 tuổi, sống tại California. Nhưng vấn đề là nhà chức trách không thể truy tố những người làm phim cũng như cấm phát hành phim này.

 

Như lời Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố ngày 14/9: “ Tôi biết rằng đối với một số người thật khó mà hiểu được tại sao Hoa Kỳ không thể cấm được loại video như thế. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều là, với những công nghệ hiện đại, không thể làm được điều đó. Mà cho dù có chặn được, thì đất nước chúng tôi có một truyền thống lâu dài về quyền tự do ngôn luận đã được ghi khắc trong Hiến pháp và các đạo luật của chúng tôi. Chúng ta không thể ngăn cản công dân bày tỏ quan điểm, cho dù chúng ta không đồng ý quan điểm đó”.

 

Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ rất chặt chẽ quyền tự do ngôn luận của mọi công dân, bất kể đó là ai và bất kể đó là quan điểm gì, kể cả những quan điểm biện minh cho hành vi bạo lực. Vì vậy Mỹ phải tìm cách khác để “xử lý” tác giả bộ phim đó.

 

 Nhà sản xuất phim Nakoula Basseley Nakoula đã từng bị tuyên án 21 tháng tù vào năm 2010 vì tội lừa đảo ngân hàng và đang được tự do có điều kiện. Nhà chức trách Mỹ hôm qua cho biết đang “xét lại”  những điều kiện tự do tạm này để xem ông ta có vi phạm gì hay không, chẳng hạn như ông ta có được quyền sử dụng một máy vi tính hay không, có được quyền truy nạp phim từ YouTube hay không.

 

Ngoài ra, Nakoula cũng có thể bị các diễn viên trong bộ phim này kiện ra tòa, vì họ khẳng định đã bị ông ta lừa, tức là đã lồng tiếng không giống với lời thoại gốc và đã che giấu mục tiêu thật sự của bộ phim.

 

Hôm qua, Nhà Trắng cũng đã yêu cầu công ty YouTube xem xét nội dung bộ phim báng bổ đạo Hồi để xem bộ phim đó có vi phạm những điều kiện sử dụng trên trang mạng này hay không.

 

Nhưng rõ ràng là có làm gì đi nữa thì đã quá trễ để chặn đứng làn sóng bạo động chống Mỹ đang lan rộng trong thế giới Hồi giáo. Nguy hiểm hơn nữa là phản ứng phẫn nộ đang bị tổ chức khủng bố al-Qaeda khai thác tối đa, để kích động dư luận Hồi giáo tấn công các nước phương Tây Thiên chúa giáo.

 

Vũ Quý

Theo AFP