Thứ tư, 15/05/2013 - 18:02

Máy bay không người lái tàng hình Trung Quốc nhái của Mỹ?

Dân trí Dựa vào một bức ảnh rõ nét về chiếc máy bay không người lái tàng hình của Trung Quốc, giới chuyên gia quân sự nhận định chiếc máy bay này sử dụng động cơ nhập của Nga và hình dáng giống một phiên bản máy bay tàng hình hiện đại của Mỹ.

Bức ảnh rõ nét duy nhất được cho là chụp một nguyên mẫu máy bay không người lái Li Jian.
Bức ảnh rõ nét duy nhất được cho là chụp một nguyên mẫu máy bay không người lái Li Jian.

Bức ảnh rõ nét duy nhất về chiếc máy bay không người lái tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, Li Jian, đã xuất hiện trên mạng internet hôm 14/5, hãng tin Xinhua đưa tin.

Li Jian được chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp hàng không Hồng Du tại Nam Xương, Giang Tây, và Tập đoàn hàng không Thẩm Dương.

Từ bức ảnh cận cảnh, một chuyên gia quân sự tại Trung Quốc cho rằng động cơ của máy bay dường như là loại RD-93 mua của Nga. Đây cũng là loại động cơ được sử dụng trong dòng máy bay chiến đấu đa năng JF-17 Xiaolong mà Trung Quốc hợp tác phát triển với Pakistan.
 
Li Jian trên đường băng thử nghiệm ở Giang Tây.
Li Jian trên đường băng thử nghiệm ở Giang Tây.

Li Jian to hơn máy bay không người lái tàng hình Neuron của Pháp nhưng bé hơn phiên bản máy bay không người lái tàng hình X-47B của Mỹ.

Peng Tinghua, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, viết trên blog rằng Li Jian có nhiều điểm giống với X-47B, do hãng Northrop Grumman phát triển.

Theo trang Tin tức hàng không Trung Quốc, Li Jian - với bán kính chiến đấu 4.000km - có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở khu vực tây Thái bình Dương, đồng nghĩa với việc nó có thể được triển khai trong các sứ mệnh tại eo biển Đài Loan hoặc ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong chiến dịch chống lại Mỹ và các quốc gia Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á, ông Peng nhận định.
 
Máy bay không người lái tàng hình X-47B của Mỹ.
Máy bay không người lái tàng hình X-47B của Mỹ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay Li Jian, được dẫn đường bởi Hệ thống định vị Bedou của Trung Quốc, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu phía sau phòng tuyến của đối phương và có thể được vận hành từ khoang điều khiển máy bay của một tàu sân bay.

Vài loại đạn dược tấn công chính xác đã được trưng bày tại Triển lãm hàng không Chu Hải ở miền nam Trung Quốc hồi năm ngoái. Li Jian có thể mang hầu hết các loại đạn dược đó, trong đó có loại bom lướt CM-506.

An Bình