Thứ ba, 14/03/2017 - 10:48

Malaysia ướp xác người nghi là ông Kim Jong-nam

Dân trí Giới chức Malaysia ngày 12/3 đã ướp xác công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại ở Kuala Lumpur tháng trước, mạng tin New Straits Times cho biết. Phó Thủ tướng Malaysia đã xác nhận thông tin này.
 >> Malaysia ra hạn chót bàn giao thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam
 >> Nhật Bản cung cấp dấu vân tay ông Kim Jong-nam cho Malaysia
 >> Malaysia chính thức xác nhận người chết ở sân bay là ông Kim Jong-nam


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AFP)

New Straits Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, thi thể của công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, đã được đưa tới một địa điểm ướp xác vào khoảng 19h30 ngày 12/3.

Báo Star hôm qua cũng cho biết, một xe tải của Bộ Y tế Malaysia tối 12/3 được nhìn thấy dừng bên ngoài Viện pháp y thuộc bệnh viện Kuala Lumpur, nơi giữ thi thể công dân Triều Tiên bị sát hại hồi tháng trước, sau đó một thi thể chưa rõ danh tính được đưa khỏi nhà xác ở đây.

Trong khi đó, khi New Straits Times liên hệ, người quản lý đơn vị ướp xác trên từ chối xác nhận liệu quá trình ướp xác đã hoàn tất chưa. Đơn vị này chỉ thừa nhận, cách đó vài ngày Viện Pháp y quốc gia đã liên hệ với họ để hỏi về phương án tốt nhất nhằm bảo quản thi thể.

Về thông tin này, phát biểu với báo giới bên ngoài trụ sở Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Zahid Hamidi hôm nay 14/3 xác nhận thi thể của công dân Triều Tiên đã được đưa khỏi nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur. "Thông tin này là chính xác, đây là nỗ lực nhằm bảo quản thi thể. Bởi nếu giữ trong nhà xác, thi thể có thể bị phân hủy, do vậy chúng tôi cần bảo quản", ông Zahid nói.

Theo New Straits Times, chi phí ướp vào khoảng 20.000 Ringgit (gần 4.500 USD). Tuy nhiên, hiện chưa rõ ai sẽ chi trả khoản này.

Nguồn tin cho biết, giới chức phụ trách cho rằng, việc ướp xác là phương án tốt nhằm bảo quản thi thể của nạn nhân, hơn là các biện pháp như nhúng thi thể vào dung dịch hóa học formaldehyde.

Trước đó, để bảo quản thi thể nhằm phục vụ quá trình điều tra suốt 1 tháng qua, giới chức Malaysia đã phải dùng biện pháp ướp lạnh. Được biết, thông thường thi thể người chết được bảo quản ở nhà xác trong điều kiện nhiệt độ từ 2°C đến 4°C, trong khi đó, các thi thể đã xác định danh tính nhưng chưa có người nhận bàn giao thậm chí được bảo quản ở nhiệt độ thấp tới -50°C.

Chuyên gia cho rằng, việc ướp xác không ảnh hưởng gì nếu trường hợp phải tiến hành khám nghiệm tử thi lần hai.

Thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức Malaysia hôm 10/3 chính thức xác nhận công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đến nay chưa có người nhà nào của nạn nhân tới cung cấp mẫu ADN hay nhận bàn giao thi thể. Bộ trưởng Y tế Malaysia Dr S. Subramaniam hôm qua cho biết, người nhà nạn nhân có 2 đến 3 tuần nữa để nhận bàn giao thi thể trước khi chính phủ Malaysia quyết định cách xử lý riêng.

Minh Phương

Theo Malay Mail Online