Thứ tư, 12/09/2012 - 07:50

Lãnh sự quán Mỹ tại Libya bị thiêu rụi, 1 quan chức Mỹ thiệt mạng

Dân trí Một quan chức Mỹ thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi các tay súng xông vào lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, miền đông Libya, đốt phá, giới chức an ninh Libya cùng Ngoại trưởng Mỹ xác nhận.

 Một chiếc xe bên trong lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị thiêu rụi trong cuộc biểu tình ngày 11/9.

Một chiếc xe bên trong lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị thiêu rụi trong cuộc biểu tình ngày 11/9.
 
“Chúng tôi vô cùng đau lòng trước mất mát to lớn này”, Ngoại trưởng Mỹ xác nhận trong tuyên bố đưa ra cuối ngày thứ ba 11/9 về cái chết của quan chứ Bộ Ngoại giao trong vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi. Bà cho biết thêm Washington đang phối hợp với các nước khắp thế giới để bảo vệ các cơ quan ngoại giao của Mỹ sau hai vụ công ở Libya và thủ đô Cairo của Ai Cập.
 
Vụ việc được tin là nhằm phản đối bộ phim sản xuất tại Mỹ đã xúc phạm đấng tiên tri Mohammad.

 

Theo các nhân chứng, tòa nhà lãnh sự Mỹ tại Benghazi đã bị những người biểu tình phóng hỏa thiêu rụi. 
 
Vụ việc tại Libya xảy ra vài tiếng sau khi những người biểu tình xông vào sứ quán Mỹ tại Cairo, Ai Cập, hạ và đốt cờ Mỹ và đúng vào ngày Mỹ kỷ niệm 11 năm vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ, khiến hàng ngàn người thiệt mạng.
 

 Các nhân chứng cho biết cuộc biểu tình ở

Các nhân chứng cho biết cuộc biểu tình ở Benghazi đã gây ra một cuộc đối đầu giữa lực lượng an ninh chính phủ và các chiến binh vũ trang được biết đến với tên gọi lữ đoàn Ansar al-Sharia.

 

“Một nhân viên sứ quán Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các vụ đụng độ”, Abdel-Monem Al-Hurr, người phát ngôn của Hội đồng an ninh tối cao của Libya trước đó cho biết với hãng thông tấn Reuters.
 Thứ trưởng Nội vụ Libya Wanis al-Sharif cho biết với hãng thông tấn
Thứ trưởng Nội vụ Libya Wanis al-Sharif cho biết với hãng thông tấn AFP: “Một quan chức Mỹ thiệt mạng và một người khác bị thương ở tay. Các nhân viên khác của sứ quán đã được sơ tán an toàn”. 
 
Hiện danh tính của quan chức Mỹ này chưa được biết.
 

Cũng theo ông Abdel-Monem Al-Hurr, lãnh sự quán Mỹ còn bị nã bằng rocket chống tăng từ một trang trại gần đó. Lực lượng an ninh và Bộ Nội vụ hiện đang cố gắng kiềm tỏa tình hình, ông cho biết thêm.

  Thứ trưởng Nội vụ Libya Wanis al-Sharif cho biết với hãng thông tấn

Mỹ đã lên án vụ tấn công “bằng những từ ngữ mạnh nhất” và hiện đang phối hợp với lực lượng an ninh Libya để đảm bảo an toàn cho lãnh sự quán, tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay.

 

Bộ phim gây ra cuộc biểu tình được cho là do một số người Thiên chúa Ai Cập lưu vong ở Mỹ sản xuất và một đoạn giới thiệu dài 14 phút về bộ phim đã xuất hiện trên YouTube bằng tiếng Ả rập.

 

Ngoài cuộc biểu tình ở Cairo, còn có những lời kêu gọi trên các mạng xã hội biểu tình nhằm chống lại các lợi ích của Mỹ ở thủ đô Tripoli của Libya. Tuy nhiên cho đến nay chưa có bất ổn nào thêm.

 

Phan Anh

Theo BBC, AFP