Thứ hai, 11/02/2013 - 07:29

Iran tưng bừng kỷ niệm 34 năm Cách mạng Hồi giáo

(Dân trí) – Iran hôm qua đã tổ chức kỷ niệm 34 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo 1979 trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mahmoud Amadinejad chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Iran Mahmoud Amadinejad.
Tổng thống Iran Mahmoud Amadinejad.  

Hàng trăm nghìn người Iran đã mang theo cờ hoa và biểu ngữ tuần hành kỷ niệm 34 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo và bày tỏ ủng hộ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Amadinejad.

Ngoài cờ hoa và biểu ngữ, những người tuần hành còn mang theo ảnh nhà sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ruhollah Musavi Khomeini và lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Các cuộc tuần hành diễn ra tại nhiều thành phố chính, trong đó có thủ đô Tehran, thành phố Mashad, Isfahan, Shiraz và Kerman. Tại thủ đô Tehran, biển người đã tụ tập tại quảng trường Tự do và hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ, chống Nhà nước Do Thái Israel.

Cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran kết thúc thắng lợi vào ngày 11/2/1979 và được coi là bước ngoặt lớn trong lịch sử nước này. Cuộc cách mạng đã giúp lật đổ vương triều Mohammad Reza Pahlavi thân Mỹ để đưa các giáo sĩ Hồi giáo có lập trường cứng rắn lên nắm quyền.

Các cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran vào ngày 26/2 tại thành phố Almaty của Kazakhstan sau nhiều tháng gián đoạn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Amadinejad khẳng định Tehran "sẽ không từ bỏ các quyền cơ bản dù là nhỏ nhất" và rằng phương Tây "đã thất bại" khi tìm cách "chặn bước Iran trên con đường trở thành quốc gia hạt nhân".

“Nhà nước Hồi giáo Iran đã là một quốc gia hạt nhân và sẽ tiếp tục phát huy những lợi ích có được từ chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình của mình”, ông Amadinejad khẳng định.

Dù nói cứng rắn, song ông Amadinejad cũng cam kết sẵn sàng đàm phán trực tiếp nếu Mỹ và phương Tây ngừng gây sức ép.

“Chính tôi sẽ tham gia đàm phán nếu các người buông họng súng chĩa vào đất nước Iran”, Tổng thống Ahmadinejad nêu rõ trước đám đông tuần hành trong một phần nỗ lực nhằm duy trì thể diện chính trị trong những tháng cuối cầm quyền cuối cùng.

Phương Tây luôn tỏ ra nghi ngờ “bản chất hòa bình” trong chương trình hạt nhân của Iran, cho rằng đây chỉ là cái cớ để Tehran đẩy mạnh phát triển vũ khí và công nghệ hạt nhân.

Chính vì vậy, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã áp đặt rất nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành ngân hàng và dầu mỏ của Iran, khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù vậy, Tổng thống Iran vẫn tuyên bố sẽ vận hành tốt nền kinh tế với cam kết sẽ tìm ra giải pháp giảm thiểu sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

Ông Amadinejad cũng đánh giá cao thành công mới đây của ngành vũ trụ Iran trong việc đưa một con khỉ sống lên vũ trụ, không quên cho biết Tehran sẽ sớm đưa vệ tinh lên quỹ đạo cách Trái Đất 36.000 km.

Linh Giang
Theo AP, AFP