Thứ năm, 16/03/2017 - 14:14

Interpol phát “thông báo đỏ” về 4 nghi phạm Triều Tiên trong vụ ông Kim Jong-nam

Dân trí Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) đã ra “thông báo đỏ” đối với 4 người Triều Tiên được tin là có liên quan tới vụ sát hại một công dân Triều Tiên mà Malaysia khẳng định là ông Kim Jong-nam.
 >> Gia đình ông Kim Jong-nam ủy quyền cho Malaysia xử lý thi thể
 >> Malaysia để ngỏ khả năng giao thi thể ông Kim Jong-nam để Triều Tiên thả người
 >> Malaysia nhận diện ông Kim Jong-nam bằng ADN của con trai


Ông Kim Jong-nam (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong-nam (Ảnh: AP)

Cảnh sát Malaysia hồi tháng trước đã đề nghị Interpol trợ giúp để bắt giữ 4 nghi phạm Triều Tiên mà họ tin là đã chạy trốn khỏi Malaysia sau khi một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bị sát hại hôm 13/2. Bốn người này gồm: Rhi Ji-hyon, 33 tuổi, Hong Song-hac, 34 tuổi, O Jong-gil, 55 tuổi, và Ri Jae-nam, 57 tuổi.

“Chúng tôi đã có được thông báo đỏ đối với 4 người đàn ông Triều Tiên có mặt tại sân bay vào thời điểm vụ việc xảy ra”, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar ngày 16/3 cho hay.

“Chúng tôi tin rằng họ đã rời Malasyia về Bình Nhưỡng. Chúng tôi hi vọng bắt được họ thông qua Interpol”, ông Bakar nói thêm.

“Thông báo đỏ” được Interpol ban hành theo yêu cầu của một quốc gia thành viên hoặc tòa án quốc tế. Interpol dùng nó để thông báo cho các quốc gia thành viên về lệnh truy nã các cá nhân đang bị truy tìm để dẫn độ. Đây không phải là một lệnh bắt giữ quốc tế.

Hôm 13/2, một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur trong khi đang chuẩn bị lên máy bay đi Macao. Cảnh sát cho biết ông này bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX. Sau quá trình điều tra kéo dài gần 1 tháng, Malaysia hôm 10/3 đã xác nhận rằng người đàn ông này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nữ nghi phạm đã bị cáo buộc mưu sát công dân Triều Tiên, nhưng cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm Triều Tiên liên quan tới vụ việc, trong đó có 4 người đàn ông nói trên.

Giới chức Malaysia cho hay 4 nghi phạm Triều Tiên đã vào Malaysia vào các ngày riêng rẽ trước hôm 13/2 và rời khỏi sân bay Kuala Lumpur đi Jakarta, Indonesia ngay sau khi xảy ra vụ sát hại ông Kim Chol.

Trong khi đó, Triều Tiên đã nghi ngờ cuộc điều tra của Malaysia về vụ sát hại ông Kim Chol và từ chối xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam.

An Bình

Theo Star