Thứ năm, 31/05/2012 - 14:34

Indonesia tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay Nga

Dân trí Các nhà điều tra Indonesia đã tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay chở khách mới của Nga, 3 tuần sau khi nó đâm xuống một ngọn núi cao, khiến toàn bộ 45 người trên máy bay thiệt mạng.

 

Indonesia tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay Nga

Chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100 cất cánh khỏi sân bay ở Jakarta vào ngày 9/5.
 

“Chúng tôi đã tìm thấy hộp ghi dữ liệu máy bay vào ngày thứ tư. Nó có vẻ như không bị hư hại”, người đứng đầu đội tìm kiếm Ketut Purwa cho biết. Chiếc hộp đen đầu tiên, ghi dữ liệu trong buồng lái, đã được tìm thấy vào hôm 16/5.

 

Chiếc máy bay Sukhoi Superjet 100 đã đâm xuống núi Salak cao 2.200m ở tây Java vào ngày 9/5 vừa qua, khi đang có chuyến bay trình diễn dự kiến kéo dài khoảng 40 phút, nhằm chào hàng với những khách mua tiềm năng.

 

Kể từ khi xảy ra vụ tai nạn, các nhân viên tìm kiếm, cứu hộ đã nỗ lực hết mình để tìm hộp thu dữ liệu chuyến bay – hộp thường phát ra tín hiệu. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vì sao phải mất nhiều thời gian đến vậy để có thể tìm thấy nó.

 

Hộp đen này ghi lại các chỉ dẫn được các hệ thống điện tử được gửi đi trên máy bay. Hiện hộp đen đang được chuyển tới các nhà điều tra an toàn hàng không của Indonesia. Trong khi đó hộp đen ghi dữ liệu buồng lái hiện vẫn đang được phân tích ở Indonesia.

 

Chiếc máy bay hai động cơ Superjet 100 là máy bay dân dụng đầu tiên của Nga thời hậu Xô Viết và là niềm hi vọng lớn nhằm khởi đầu cho cuộc thâm nhập trở lại thị trường hàng không thế giớicủa Nga. Superjet 100 đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm ngoái.

 

Nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra liên quan đến việc vì sao máy bay lại hạ độ cao xuống mức thấp đầy nguy hiểm trong vùng đồi núi và rồi đâm xuống ngọn núi lửa đang “ngủ yên” Salak. Ngoài ra, người điều khiển chiếc máy bay là một phi công kỳ cựu.

 

Một ủy ban tìm kiếm sự thật của Nga hiện đang điều tra khả năng vi phạm tiêu chuẩn an toàn. Cuộc điều tra riêng rẽ khác cũng đang được tiến hành ở Indonesia.

 

Phan Anh

Theo AFP