Thứ hai, 04/01/2010 - 15:38

Dubai khai trương tòa nhà cao nhất thế giới

Dân trí Sau 5 năm xây dựng, Burj Dubai, tòa nhà cao nhất thế giới, hôm nay được khai trương ở Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, với buổi lễ chính thức diễn ra tại khách sạn Armani.

Toàn cảnh Burj Dubai.
 
Emaar, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Đông, đã đặt yêu cầu xây dựng tòa nhà chọc trời này và Burj Dubai được Samsung C&T Corporation xây dựng.

 

Emaar đã giữ bí mật chiều cao chính xác của Burj Dubai, chỉ cho biết tòa nhà cao hơn 800m với 160 tầng. Với chiều cao này, chắc chắn Burj Dubai qua mặt tháp Taipei 101 của Đài Loan (101 tầng, cao 508m) để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.
 

Mohammed Alabbar, chủ tịch của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Đông Emaar trước giờ khai mạc chính thức.
 
 

Burj Dubai và những con số
95: Khoảng cách tính theo km vẫn có thể nhìn thấy đỉnh của tòa nhà
504: Độ cao tính theo mét thang máy chính đưa khách lên
57: Số thang máy
49: Số tầng làm văn phòng
1.044: Số căn hộ
900: tính theo đơn vị foot đài phun nước ở chân tháp, đài phun nước cao nhất thế giới
28.261: Số tấm kính ở mặt ngoài của tòa nhà
Burj Dubai cao khoảng gấp đôi tòa nhà Empire State Building ở Mỹ, có thể nhìn thấy đỉnh của nó từ vị trí cách xa tới 95km. Mặt ngoài được phủ khoảng 28.000 tấm kính, sáng long lanh trong ánh nắng sa mạc.

 

Thiết kế của tòa nhà đã đặt ra những thách thức chưa từng có tiền lệ về kỹ thuật cũng như công tác hậu cần. Lý do không chỉ nằm ở chiều cao của tòa nhà mà bởi Dubai nằm ở nơi đầy nắng gió và đặc biệt là nằm gần đường nứt của trái đất.

 

Tổng chi phí xây dựng cho tòa tháp Burj Dubai vào khoảng 1,5 tỷ USD nhưng cho cả "Downtown Dubai" vào khoảng 20 tỷ USD. Samsung cho biết Emaar không liên quan trực tiếp tới vấn đề nợ nần của Dubai World, từng làm chao đảo các thị trường thế giới mới đây và do vậy sẽ không có vấn đề gì trong việc thu phí xây dựng.

 

Ngắm nhìn thành phố Dubai từ phòng ngắm cảnh của tòa nhà.


Các công nhân xây dựng hoàn thiện những công việc cuối cùng trước giờ khai trương.

Lau dọn hành lang trưng bày trước giờ khai trương chính thức.

Bóng của tòa nhà cao nhất thế giới trên nền đất Dubai.

 

Phan Anh

Tổng hợp