Chủ nhật, 06/01/2013 - 09:20

Đồng minh của Tổng thống Chavez tái đắc cử Chủ tịch quốc hội

(Dân trí) – Ngày 5/1, quốc hội Venezuela đã bầu ông Diosdado Cabello, một đồng minh thân cận của Tổng thống Hugo Chavez, tái giữ chức Chủ tịch quốc hội nước này.

Ông Diosdado Cabello đã tái đắc cử chức Chủ tịch quốc hội Venezuela
Ông Diosdado Cabello đã tái đắc cử chức Chủ tịch quốc hội Venezuela

Với việc ông Diosdado Cabello tái đắc cử chức chủ tịch cơ quan lập pháp, đảng cầm quyền của ông Hugo Chavez đã thể hiện mong muốn thể hiện tinh thần đoàn kết và tiếp tục dẫn dắt đất nước giữa lúc ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ đang chuẩn bị cho việc ông Chavez phải trì hoãn lễ tuyên thệ nhậm chức.

Hiện phe đối lập cùng một số chuyên gia về luật cho rằng nếu ông Chavez không thể tuyên thệ nhậm chức vào thứ Năm tới, Chủ tịch quốc hội sẽ là người tạm nắm quyền điều hành đất nước. Việc ông Cabello được lựa chọn đồng thời xóa tan những tin đồn về việc sắp có những xáo trộn chính trị do sức khỏe của ông Chavez không tốt.

Ông Cabello từng là một cựu quân nhân và được xem là có ảnh hưởng lớn tới quân đội. Phát biểu sau khi tái đắc cử, ông Cabello tuyên bố: “Tổng thống sẽ tiếp tục là Tổng thống sau ngày 10/1. Không ai có thể nghi ngờ điều đó. Chúng ta sẽ không bao giờ lừa dối nhân dân”.

Cùng quan điểm trên, Phó tổng thống Maduro khẳng định: “Khi nào thích hợp, Tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức”.

Tuyên bố trên được ông Cabello và Maduro đưa ra trong bối cảnh phe đối lập khẳng định Venezuela phải tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu ông Chavez không kịp tuyên thệ nhậm chức ngày 10/1. Theo hiến pháp nước này, trong trường hợp Tổng thống không thể tuyên thệ trước quốc hội, ông có thể tuyên thệ trước Tòa án tối cao. Dù vậy thời gian và địa điểm của lễ tuyên thệ này không được quy định.

“Hiến pháp không cho biết khi nào. Nó cũng không quy định địa điểm ở đâu”, ông Cabello nói, đồng thời kêu gọi người dân không nên bị lôi kéo vào những cuộc biểu tình có thể được phe đối lập phát động.

Để thể hiện sự đoàn kết trong nội bộ đảng, ông Cabello cùng Phó tổng thống Maduro còn dành cho nhau những cái ôm hôn thân mật trước công chúng. “Tới đây nào Nicolas. Ông là người anh em của tôi, là bạn tôi. Họ không chịu hiểu điều đó”, tân Chủ tịch quốc hội Cabello nói. “Họ đều lo sợ khi thấy chúng ta đoàn kết”.

Thanh Tùng
Tổng hợp