Thứ ba, 12/09/2017 - 11:45

Đằng sau tấm bản đồ nhắm tên lửa vào Guam của Triều Tiên

Dân trí Tấm bản đồ kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 8 được cho là tấm bản đồ chưa cập nhật, hãng tin VOA dẫn nhận định của giới chuyên gia.
 >> Triều Tiên: Phóng tên lửa qua Nhật Bản là “dạo đầu” để tấn công Guam
 >> "Triều Tiên hoàn tất khâu chuẩn bị tấn công đảo Guam"
 >> Bức ảnh hé lộ kế hoạch tấn công đảo Guam của Triều Tiên


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh tấm bản đồ được cho là kế hoạch tấn công đảo Guam hồi tháng 8. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên cạnh tấm bản đồ được cho là kế hoạch tấn công đảo Guam hồi tháng 8. (Ảnh: Reuters)

Hồi giữa tháng 8, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un bên cạnh một tấm bản đồ được cho là chi tiết kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ khi ông tới thăm trụ sở Lực lượng chiến lược hôm 14/8.

Tuy nhiên, hãng tin VOA dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng, tấm bản đồ này dường như là ảnh chụp vệ tinh bằng Google Earth chụp từ năm 2011. Từ đó đến nay, Google Earth đã cập nhật vài lần hình ảnh trên đảo Guam.

Cụ thể, bản đồ bên cạnh ông Kim Jong-un cho thấy một khu vực rừng rậm phát quang, khu vực này hiện nay là nơi đậu dành cho các máy bay quân sự Mỹ.

Ngoài ra, tòa nhà xuất hiện trong tấm bản đồ của ông Kim đến nay đã bị phá hủy, các đường băng ở Guam cũng đã được đánh dấu bằng các bảng màu khác nhau.

Nick Henson, chuyên gia thuộc Trung tâm Hợp tác và Chiến lược quốc tế của Đại học Stanford, cho rằng Triều Tiên dường như không tự sản xuất được các hình ảnh vệ tinh do đó phải phụ thuộc vào bên ngoài.

Triều Tiên từng tuyên bố phóng thành công một vệ tinh vào quỹ đạo năm 2016, nhưng đến nay tuyên bố đó vẫn chưa được kiểm chứng.

Triều Tiên hồi đầu tháng 8 tuyên bố cân nhắc kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam, nơi đặt nhiều căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm trụ sở Lực lượng chiến lược Triều Tiên hôm 14/8, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo hoãn kế hoạch này và nghe ngóng thêm động thái của Mỹ.

Minh Phương

Theo Dailymail