Thứ ba, 10/01/2017 - 07:39

Đảng Dân chủ đề nghị lập ủy ban đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Dân trí Các nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ ngày 9/1 đã đề nghị lập một ủy ban độc lập điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 giống như ủy ban điều tra vụ tấn công khủng bố 11/9, Reuters cho biết.
 >> Ông Trump công nhận Nga can thiệp bầu cử, Điện Kremlin lên tiếng
 >> Ông Trump bất ngờ công nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
 >> Mỹ xác định bên thứ ba liên quan cáo buộc Nga can thiệp bầu cử


Nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings. (Ảnh: Getty)

Nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings. (Ảnh: Getty)

Theo Huffington Post, các nghị sĩ Dân chủ đã đưa ra một dự luật, theo đó thành lập một ủy ban độc lập gồm 12 thành viên đến từ 2 đảng. Ủy ban này hoạt động độc lập với quốc hội giống như ủy ban chuyên trách điều tra vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Ủy ban này có nhiệm vụ phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu, đưa ra các yêu cầu trình diện và thu thập chứng cứ trong công chúng.

Elijah Cummings, một Hạ nghị sĩ Dân chủ, nói: "Đó không phải là về Donald Trump, hay về Hillary Clinton. Không phải về đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ hay đảng Tự do. Đó thậm chí không phải về năm 2016 mà về tương lai của chúng ta. Chúng ta không thể để các vụ tấn công mạng từ bên ngoài chi phối tiến trình bầu cử trở thành một điều bình thường hay không thể tránh khỏi".

Dự luật nhận được sự ủng hộ của một số lãnh đạo Cộng hòa, trong đó đáng chú ý là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và John McCain.

Dự luật được đưa ra không lâu sau khi cộng đồng tình báo Mỹ công bố báo cáo chính thức cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sau nhiều lần bác bỏ thì cuối tuần qua được cho là đã chấp nhận đánh giá của cộng đồng tình báo.

Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm qua đã chỉ trích cáo buộc này là “vô căn cứ”, “thiếu chuyên nghiệp” và là một hành động “bôi nhọ chính trị”.

Minh Phương

Tổng hợp