Thứ hai, 25/01/2016 - 23:22

Đài Loan ngang ngược dùng vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam ở Trường Sa

Dân trí Một tàu cảnh sát biển Đài Loan đầu tháng này đã ngang ngược dùng vòi rồng để tấn công một tàu cá của Việt Nam ngay sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tờ Japan Times đưa tin hôm nay 25/1.

 


Đài Loan đang chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: wordpress)

Đài Loan đang chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: wordpress)

Tàu cá trên là một trong 2 tàu cá của Việt Nam, vốn đang hoạt động cách đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam 3,7km, đã bị phía cảnh sát biển Đài Loan tấn công vào ngày 6/1.

Theo AFP, một trong hai tàu cá của Việt Nam sau đó đã rời đi trong khi tàu còn lại di chuyển theo đường dích dắc. Một tàu cảnh sát biển Đài Loan đã dùng vòi rồng để xua đuổi tàu cá Việt Nam vì sợ đâm va.

Cuối năm 2015 Đài Loan đã ngang nhiên khánh thành trái phép một ngọn hải đăng chạy bằng năng lượng mặt trời và mở rộng đường băng trên đảo Ba Bình, theo Japan Times.

Việt Nam và Philippines gần đây đã liên tục phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc ngày một hung hăng hơn trên Biển Đông, trong đó có việc Bắc Kinh thực hiện các chuyến bay thử dân sự ra một trong đảo nhân tạo xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Giữa lúc có những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du châu Á bàn về Biển Đông, trong đó hối thúc các quốc gia ASEAN đoàn kết thống nhất để đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông cũng như tìm cách ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

Vũ Duy

Theo Japan Times, Reuters