Thứ tư, 20/02/2013 - 17:53

Đài Loan đòi Nhật Bản đền bù sau vụ đấu vòi rồng

Dân trí Các nhà hoạt động Đài Loan hôm nay đã yêu cầu Nhật Bản đền tù 5 triệu đôla Đài Loan (173.000 USD) vì làm hư hại con tàu mà họ sử dụng trong chuyến đi tới quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông hồi tháng trước.

Tàu Nhật Bản và Đài Loan phun nước về phía nhau ngày 24/1
Tàu Nhật Bản và Đài Loan phun nước về phía nhau ngày 24/1

Con tàu, chở 7 người, đã từ bỏ kế hoạch đặt chân lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi bị các tàu bảo vệ bờ biển Nhật chặn bằng vòi rồng, các nhà hoạt động Đài Loan cho hay.

Tàu cá đã bị hư hại nặng trong vụ đối đầu hôm 24/1, họ cho biết, nói thêm rằng họ cần 3 triệu đôla Đài Loan để sửa chữa hoặc thay 2 động cơ và một số thiết bị trên tàu.

“Chúng tôi cũng yêu cầu đền bù thêm 2 triệu đôla Đài Loan vì thiệt hại tinh thần mà chúng tôi phải chịu khi các tàu Nhật Bản định đâm vào tàu chúng tôi”, nhà hoạt động Tony Huang nói.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Huang cho biết thêm, các nhà hoạt động Đài Loan đã biểu tình bên ngoài văn phòng ngoại giao của Nhật Bản tại Đài Bắc và trao thư đòi đền bù.

Hồi tháng 9 năm ngoái, các tàu của Đài Loan và Nhật Bản cũng đấu vòi rồng trên biển sau khi hàng chục tàu của Đài Loan được các tàu tuần tra hộ tống vào vùng biển gần quần đảo.

Trước đó, các cuộc đổ bộ của các nhà hoạt động lên Senkaku/Điếu Ngư đều dẫn tới các vụ bắt giữ và trục xuất.

Vụ việc trên diễn ra vào thời điểm lo ngại trong khu vực đang gia tăng vì cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Tokyo gần đây đã cáo buộc một tàu Trung Quốc ngắm bắn radar vào một tàu Nhật, nhưng Bắc Kinh phủ nhận điều này.

An Bình
Theo AFP