Chủ nhật, 17/02/2013 - 16:55

"Đại gia bí ẩn" tặng vàng thỏi cho nhiều nạn nhân sóng thần Nhật

Dân trí Người dân tại một ngôi làng nhỏ tại tỉnh Miyagi của Nhật những ngày qua đang xôn xao vì những thỏi vàng bất ngờ được gửi tới cho họ qua đường bưu điện. Cho đến nay, mạnh thường quân đứng sau việc này vẫn chưa lộ diện.

Làng Ishinomaki, tại tỉnh Miyagi là một trong những khu vực bị thiệt hại nặng sau thảm họa kép, động đất và sóng thần tháng 3/2011. Trước thềm dịp kỷ niệm 2 năm thảm họa này, người dân tại đây đang xôn xao khi nhận được nhiều thỏi vàng loại 24-carat.

Clip nạn nhân sóng thần tại Ishinomaki nhận được vàng


Các bưu kiện chứa vàng bắt đầu xuất hiện tại Ishinomaki khoảng 10 ngày trước. Trong đó 2 nhóm hỗ trợ các nạn nhân sóng thần và khu chợ cá ở đây đã được tặng mỗi nhóm 2kg vàng. Ước tính tổng giá trị của món quà này ít nhất cũng vào khoảng 250.000 USD. Thông tin được báo giới Nhật đăng tải ngày 16/2.

Hồi tuần trước, lãnh đạo một công ty điều hành cảng và chợ cá của làng cũng đã nhận được một bưu kiện chứa 2 thỏi vàng loại 1kg. “Do trên nhãn bưu kiện đề là “hàng linh tinh”, tôi không mấy để ý khi mở hộp”, Kunio Suno, chủ tịch của công ty Ishinomaki Fish Market Co Ltd chia sẻ với hãng tin AFP.

“Tôi thực sự choáng váng bởi bên trong hộp là 2 thỏi vàng loại 24 carat. Một thỏi được gói trong giấy màu nâu, thỏi kia gói trong một trang tạp chí. Cả hai đều được bọc bằng túi nilon chống sốc”.

Trên các gói quà được gửi tới đều không ghi bất kỳ thông điệp nào và cũng không có địa chỉ để hoàn trả. Thông tin duy nhất đó là có thể những gói quà được gửi đi từ thành phố Nagano.

Ông Suno khẳng định sẽ sử dụng số vàng được tặng để xây dựng lại chợ cá Ishinomaki, vốn đang phải hoạt động ngoài trời. Còn Yoshie Kaneko, đại diện Mạng lưới hỗ trợ tái thiết Ishinomaki, người nhận được 2 thỏi vàng cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự quyên góp của người gửi. Chúng tôi sẽ không bao giờ lãng phí nó”.

Trong trận động đất 9,0 độ richter gây sóng thần hôm 11/3/2011, đã có khoảng 19.000 người thiệt mạng. Riêng tại Ishinomaki, có khoảng 3000 người thiệt mạng và hơn 40.000 công trình xây dựng bị phá hủy.

Thanh Tùng
Theo BBC