Thứ tư, 13/09/2017 - 19:49

Cuộc sống ở Triều Tiên qua lời kể của du khách nước ngoài

Dân trí Trong chuyến thăm Triều Tiên, hướng dẫn viên du lịch người Serbia Philip Milosavljevic đã được trải nghiệm một Triều Tiên khác xa so với những gì anh được nghe tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông chính thống.
 >> Khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống thường ngày tại Triều Tiên
 >> Cuộc sống ở thành phố Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên
 >> Muôn màu cuộc sống tại đất nước “bí ẩn” Triều Tiên

Anh Philip Milosavljevic cùng bạn chụp với một học sinh Triều Tiên. (Ảnh: Jungle Tribe)
Anh Philip Milosavljevic cùng bạn chụp với một học sinh Triều Tiên. (Ảnh: Jungle Tribe)

“Chúng tôi đến Triều Tiên với thành kiến rằng người dân nơi đây phải ăn cỏ cầm hơi và ăn mặc nhếch nhác. Hầu hết họ phải gia nhập quân đội hoặc làm nông dân và tên của họ được đặt theo loại trái cây và loại rau mà họ canh tác”, anh Milosavljevic gợi nhớ lại những điều anh hình dung về Triều Tiên trước khi đặt chân tới đây từ những gì mà a nghe thấy từ truyền thông phương Tây.

Tất cả những suy nghĩ trên đã thay đổi khi anh được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của người Triều Tiên. Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã tới Sariwon, một thị trấn sạch đẹp với những ngôi nhà được sơn màu sắc giống Bình Nhưỡng. Những đại lộ sạch sẽ, những làng mạc được quy hoạch và quản lý tốt. Những cánh đồng giống như bất cứ nơi nào tại châu Á”.

“Như mọi người đã biết, Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên khu vực bán đảo Triều Tiên. Những người Triều Tiên nói dân số nước họ là 30 triệu người, còn Hàn Quốc là 40 triệu người và 10 triệu người hiện sống ở nước ngoài. Họ bày tỏ mong muốn 2 miền bán đảo sớm thống nhất mà không cần nhờ sự can thiệp từ những quốc gia nước ngoài”, anh Milosavljevic thuật lại.

Những khách du lịch người Serbia rất ấn tượng với Bình Nhưỡng, một thành phố sạch sẽ lý tưởng với những đại lộ rộng thoáng và rất nhiều các tượng đài. Họ bác bỏ những nghi vấn trước đó từ truyền thông rằng Triều Tiên không có tàu điện ngầm và hình ảnh được công bố chỉ là ảnh giả.

Phụ nữ Triều Tiên mặc trang phục truyền thống (Ảnh: AFP)
Phụ nữ Triều Tiên mặc trang phục truyền thống (Ảnh: AFP)

Anh Milosavljevic kể rằng: “Họ có đường tàu điện ngầm với những đoàn tàu được Đông Đức chế tạo từ những năm 1990, tuy nhiên họ cũng đã tự làm được những đoàn tàu vào năm 2010, 2011. Có rất nhiều ô tô trên đường, chủ yếu là dòng xe Volkswagens màu trắng, các xe xuất xứ từ Nhật Bản và xe buýt”.

Anh cũng kể về một nơi có tên là “Cung điện mặt trời” nơi trẻ em Triều Tiên sau giờ học thường đến để vẽ, hát, múa và học ngoại ngữ. Nói về những người phụ nữ Triều Tiên, anh Milosavljevic cho biết họ khá xinh đẹp và ăn mặc tươm tất, khác với những điều anh được nghe trước đó.

Anh Milosavljevic nói anh không thấy có một hộp đêm nào hoạt động. Các nhà hàng thường đóng cửa lúc 9h tối và mọi người ai sẽ về nhà nấy. Thành phố bắt đầu tắt đèn và sau đó sẽ chìm vào giấc ngủ.

“Khi chúng tôi đi qua một quán bia, những người đàn ông đã mời chúng tôi tham gia cùng họ. Họ cùng nói những câu chuyện đùa. Những người dân nơi đây luôn nở nụ cười. Họ đang sống cuộc đời bình thường như những người dân châu Á khác, luôn đặt ra mục đích trong công việc và cuộc sống và luôn cố gắng hoàn thiện chúng”, anh Milosavljevic cho biết.

Một số hình ảnh khác:

(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)
(Ảnh: Jungle Tribe)

Đức Hoàng

Theo Sputnik