Thứ ba, 16/05/2017 - 21:44

Công chúa Nhật Bản chuẩn bị đính hôn với bạn đại học

Dân trí Công chúa Mako, cháu gái đầu lòng của Nhật hoàng Akihito và là con gái cả của Hoàng tử Akishino, chuẩn bị đính hôn với bạn cùng trường đại học, NHK đưa tin hôm nay 16/5.

Công chúa Mako (Ảnh: Kyodo)
Công chúa Mako (Ảnh: Kyodo)

Theo NHK, Công chúa Mako của hoàng gia Nhật Bản sẽ đính hôn với Kei Komuro,25 tuổi, đến từ thành phố Yokohama, gần thủ đô Tokyo. Công chúa Mako và chồng sắp cưới của mình bằng tuổi nhau và là bạn học cùng trường đại học.

Công chúa Mako gặp Komuro cách đây 5 năm thông qua một người bạn tại trường Đại học Thiên chúa quốc tế, nơi công chúa theo học. Sau một thời gian yêu đương, công chúa đã chấp nhận lời cầu hôn từ bạn trai của mình. Sau khi ra mắt gia đình, cha mẹ của Công chúa Mako là Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko cũng đã chấp nhận tình yêu của con gái và bạn trai bằng tuổi.

Công chúa Mako bắt đầu theo học Khoa Nghệ thuật, chuyên ngành di sản văn hóa và nghệ thuật tại Đại học Thiên chúa quốc tế từ tháng 4/2010. Ngoài ra, công chúa cũng theo học Đại học Edinburgh ở Scotland theo diện sinh viên trao đổi trong vòng 9 tháng. Sau khi tốt nghiệp đại học, Công chúa Mako tiếp tục sang Anh du học và lấy bằng thạc sĩ về nghệ thuật bảo tàng tại Đại học Leicester ở Anh vào tháng 1/2016.

Sau khi quay trở lại Nhật Bản, Công chúa Mako giữ chức vụ chủ tịch danh dự của một số hiệp hội, trong đó có Hiệp hội Tennis Nhật Bản. Công chúa thường xuyên có các chuyến thăm hữu nghị tới nhiều nước trên thế giới và tham gia vào các hoạt động với tư cách là một thành viên của hoàng gia Nhật Bản. Kể từ năm 2016, Công chúa Mako bắt đầu làm việc như một nghiên cứu viên tại Đại học Bảo tàng thuộc Đại học Tokyo, đồng thời theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học Thiên chúa quốc tế.

Trong khi đó, chồng sắp cưới của Công chúa Mako hiện đang làm việc cho một công ty luật. Trước khi trở thành sinh viên đại học, Komuro từng theo học nhiều trường quốc tế. Trong khoảng thời gian học đại học, Komuro từng được chọn làm đại sứ du lịch, quảng bá cho hoạt động du lịch tại các bãi biển ở Shonan thuộc tỉnh Kanagawa của Nhật Bản.

Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko chụp ảnh cùng 3 con là Công chúa Mako (ngoài cùng bên trái), Công chúa Kako (ngoài cùng bên phải) và Hoàng tử Hisahito (Ảnh: Japan Times)
Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko chụp ảnh cùng 3 con là Công chúa Mako (ngoài cùng bên trái), Công chúa Kako (ngoài cùng bên phải) và Hoàng tử Hisahito (Ảnh: Japan Times)

Hoàng gia Nhật Bản dự kiến sẽ công bố thông tin chính thức về lễ đính hôn của Công chúa Mako sau khi cặp đôi hoàn tất việc chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Đám cưới dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau. Công chúa Mako sẽ là người đầu tiên trong số 4 cháu ruột của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tổ chức lễ đính hôn, theo Kyodo.

Cha của Công chúa Mako, Hoàng tử Akishino, là con trai thứ hai của Nhật hoàng Akihito. Theo quy định của hoàng gia, phụ nữ không thể kế thừa ngai vàng và sau khi kết hôn các thành viên nữ trong hoàng gia cũng sẽ bị tước bỏ vị trí hoàng gia của mình. Điều này đồng nghĩa với việc, Mako sẽ không còn là công chúa Nhật Bản và trở thành thường dân sau khi kết hôn với bạn trai Komuro.

Như vậy, sau đám cưới của Công chúa Mako, tổng cộng số thành viên trong hoàng gia Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 18 người và số thành viên nữ sẽ chỉ còn 13 người. Cha của Mako và em trai của cô, tiểu hoàng tử Hisahito, lần lượt xếp thứ hai và thứ ba trong danh sách kế vị hiện nay.

Thành Đạt

Tổng hợp