Thứ sáu, 12/05/2017 - 14:55

Chuyên cơ của Tổng thống Trump có nguy cơ bốc cháy do lỗi kỹ thuật

Dân trí Sai sót trong quá trình sửa chữa của ba kỹ sư đã khiến chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ bốc cháy khi đang ở trên không, gây thiệt hại lên tới 4 triệu USD.
 >> Boeing giảm 1 tỷ USD giá Không Lực Một sau cuộc "mặc cả" với ông Trump
 >> Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"


Ông Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một phục vụ Tổng thống Mỹ (Ảnh: ABC News)

Ông Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một phục vụ Tổng thống Mỹ (Ảnh: ABC News)

CNN ngày 12/5 dẫn nguồn báo cáo của các nhà điều tra liên bang Mỹ cho biết hệ thống oxy trên một trong hai chiếc máy bay VC-25 phục vụ Tổng thống Trump đã bị hỏng khi đang trong quá trình bảo dưỡng tại nhà máy Boeing ở thành phố San Antonio, bang Texas từ ngày 1/4-10/4/2016.

Theo báo cáo, các kỹ sư đã mắc sai lầm khi sử dụng những công cụ, bộ phận bẩn và không vệ sinh đúng cách trong khi kiểm tra hoạt động của hệ thống oxy. Các nhà điều tra cho biết các kỹ sư đã không tuân thủ cảnh báo liên quan đến việc vệ sinh khi làm sạch hệ thống oxy, một trong ba yếu tố chính dẫn đến hỏng hóc.

Các thiết bị và bộ phận được sử dụng để sửa hệ thống oxy của máy bay cần được vệ sinh theo cách đặc biệt nhằm loại bỏ mọi hợp chất có thể phản ứng khi tiếp xúc với oxy. Nếu không được kiểm tra kỹ, hệ thống oxy bẩn có thể gia tăng khả năng cháy và thậm chí phát nổ.

Báo cáo cũng cho biết sai sót này của các kỹ sư đã gây thiệt hại lên tới 4 triệu USD, nhưng rất may chưa có sự cố nào xảy ra. Nhà thầu của hãng hàng không Boeing đã chi trả cho những thiệt hại này.

"Boeing hoàn toàn hiểu mức độ trách nhiệm của mình khi làm việc với máy bay của Tổng thống", hãng này cho biết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng hãng Boeing đã thất bại trong việc giám sát toàn bộ quá trình bảo trì, sửa chữa và các kỹ sư đã không nắm được các thông tin, kiến thức trong các khóa đào tạo về hệ thống oxy. Hiện chưa rõ các kỹ sư này có được tiếp tục làm việc tại Boeing hay không.

Boeing cho biết một cuộc điều tra đã được mở ra khi một kỹ sư của hãng thông báo với các giám sát viên rằng có điều gì đó không ổn.

“Hệ thống oxy trên máy bay của Tổng thống đã được Boeing sửa chữa và chính phủ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào”, thông báo của Boeing cho hay.

Chiếc máy bay Không lực Một nói trên đã vượt qua nhiều cuộc kiểm tra và đạt mọi tiêu chuẩn của Không quân Mỹ và Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA). Hiện máy bay này đã được bàn giao lại cho Không quân Mỹ và sẵn sàng phục vụ Tổng thống Donald Trump.

Boeing không chỉ ký hợp đồng với Không quân Mỹ về việc chế tạo mà còn bảo dưỡng máy bay cho tổng thống. Chiếc máy bay gặp sự cố nói trên được vận hành bởi Đội không vận của tổng thống (PAG) tại Căn cứ không quân Andrews, bang Maryland.

Nhật Minh