Thứ ba, 20/03/2012 - 15:35

Chương trình hạt nhân Iran sắp “miễn dịch” trước các vụ tấn công

Dân trí Bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm qua đã một lần nữa nhắc lại những đánh giá của nước này rằng chương trình hạt nhân của Iran sắp trở nên “miễn dịch” với những thiệt hại gây ra bởi một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng.

 
Chương trình hạt nhân Iran sắp “miễn dịch” trước các vụ tấn công
Bộ trưởng Ehud Barak.
 
Ông Ehud Barak đã đưa ra những bình luận trên trong cuộc điều trần trước Ủy ban quốc phòng và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội ngày 19/3.

Bộ trưởng Barak nói thêm Israel coi mối đe doạ gây ra do một quốc gia Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cấp bách hơn nhiều so với thế giới.

Những bình luận trên nhiều khả năng sẽ làm bùng lên tin đồn vốn đã lan truyền bấy lâu nay rằng Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự trước khi Cộng hòa Hồi giáo kịp di dời phần lớn các địa điểm hạt nhân xuống hầm kiên cố dưới mặt đất và ngoài tầm với của một cuộc tấn công chính xác.

Trong cuộc điều trần, ông Barak cũng nói rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế khắc nghiệt hơn chống lại Iran là cần thiết để cố gắng gây áp lực lên Tehran nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Barak còn viện dẫn một câu nói vốn đã trở thành “kim chỉ nam” cho các lãnh đạo Israel: nhà nước Do thái sẽ không người khác quyết định số phận của chính mình.

“Thế giới, trong đó có chính quyền Mỹ hiện thời, phải hiểu và chấp nhận rằng Israel nhìn nhận mối đe doạ từ Iran khác so với họ, vì vậy, Israel chịu trách nhiệm vì các quyết định liên quan tới tương lai, an ninh và số phận của mình”, ông Barak nói.

Chương trình hạt nhân của Iran, theo Bộ trưởng Barak, “đang tiến tới giai đoạn quan trọng và chạm ngưỡng “vùng miễn dịch” - nơi mà chính quyền Iran có thể hoàn thành chương trình hạt nhân mà không bị gián đoạn”.

Ông Barak đã bày tỏ sự lo lắng với thế giới 2 tháng trước, khi lần đầu tiên nhắc tới cụm tù “vùng miễn dịch”, ám chỉ rằng Iran có thể đưa các các căn cứ nguyên tử xuống dưới lòng đất trong các boong-ke kiên cố để tránh bất kỳ cuộc tấn công quân sự tiềm tàng nào.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay nước này chưa quyết định liệu có tấn công hay không, nhưng các quan chức cấp cao vốn ủng hộ một cuộc tấn công phủ đầu, nói Israel phải tấn công vào mùa hè này mới đạt hiệu quả.

An Bình
Theo AP