Chủ nhật, 09/12/2007 - 01:04

Chùm ảnh: Trận chiến Trân Châu Cảng

Dân trí Chỉ trong vòng chưa đầy ba tiếng đồng hồ, máy bay của Nhật đã nghiền nát hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Dưới đây là những hình ảnh về vụ không kích đã đẩy nước Mỹ vào Thế chiến II.

 
 
 
 
 
 
 
 

Các phi công của Nhật nhận lệnh trên một tàu khu trục trước khi bắt đầu sứ mệnh ném bom Trân Châu Cảng. Đô đốc Yamamoto Isoroku hi vọng một cuộc tấn công bất ngờ, chớp nhoáng vào hạm đội của Mỹ sẽ làm cho người Mỹ phải cầu hòa, và để Thái Bình Dương cho Nhật tự do bành trướng.

183 máy bay chiến đấu đã tham gia vào đợt tấn công đầu tiên của Nhật. “Các máy bay giống một đàn ruồi kín đặc bầu trời”, phi công ném bom Abe Zenji nhớ lại.

Vào 7h58 sáng ngày 7/12/1941, chuông báo động vang lên: “Máy bay tấn công Trân Châu Cảng. Không phải là một cuộc diễn tập!”. Sau đó, cũng buổi sáng cùng ngày, kho đạn của chiến hạm USS Shaw phát nổ khi bị trúng bom Nhật.

Hai chiến hạm USS West Virginia và USS Tennessee bốc cháy ngùn ngụt. Cảnh tượng đó được một phi công ném bom Nhật sau đó kể lại là “một cảnh tượng thật hùng vĩ”.

Vào 7h56 phút sáng, chiến hạm USS Arizona rung chuyển bởi hai tiếng nổ đinh tai nhức óc. Rồi lửa bốc lên ngùn ngụt.

Sân bay hải quân của Mỹ ở Trân Châu Cảng chỉ còn là một đống đổ nát sau vụ tấn công. Tổng cộng 347 máy bay của Mỹ hoặc bị phá hủy hoặc bị hư hỏng.

Chiến hạm hạng nặng USS Arizona đang chìm xuống biển sau hai tiếng nổ cực lớn.

Một thủy thủ được cứu lên sau khi nhảy khỏi chiến hạm USS West Virginia bị trúng ngư lôi. Chiến hạm USS West Virginia đã bị chìm bên cạnh chiến hạm USS Tennessee.

Đến 9h40 phút lửa bốc cháy toàn bộ chiến hạm West Virginia. Mãi đến tận 4h30 chiều hôm đó, ngọn lửa mới được khống chế.

Chiến hạm USS Oklahoma bị lật ngược trong Trân Châu Cảng.

Và vào 4h chiều ngày hôm sau, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Franklin D. Roosevelt ký bản tuyên chiến, chính thức đẩy nước Mỹ vào trong sự hỗn loạn của Chiến tranh thế giới II.

Phan Anh

Theo Time