Thứ bảy, 23/08/2008 - 11:21

Chùm ảnh: Cá voi con nhận thuyền làm “mẹ”

Dân trí Kể từ chủ nhật tuần trước, hình ảnh một cá voi con bị thương và bị bỏ rơi cứ lẽo đẽo theo những chiếc thuyền buồm, nhận chúng làm mẹ đã gây xúc động đối với người dân Australia. Con cá voi được đặt tên là “Colin” thậm chí còn cố gắng bú “thuyền mẹ”.

Con cá voi lưng gù con xấu số đã thống trị các tờ báo của Australia kể từ hôm chủ nhật tuần trước, khi nó lần đầu tiên được phát hiện bám theo một chiếc thuyền buồm và cố gắng “bú” người mẹ nhầm tưởng này.

 

Theo các nhà chức trách Australia, con cá voi con đã bị mẹ nó bỏ rơi, có thể là do nó bị ốm. Còn các nhà nghiên cứu động vật hoang dã cho biết, có vẻ như con cá voi đã bị một con cá mập tấn công.

 

Cá voi con đã lẽo đẽo theo các thuyền buồn và các con thuyền khác nhiều ngày ngoài khơi bắc Sydney. Những lần người ta dùng thuyền để dụ nó bơi ra ngoài biển khơi để hi vọng nó có thể hòa cũng đàn cá voi khác, đều thất bại. Nó đều bơi trở lại, “bám chặt” lấy “thuyền mẹ”.

 

Đến sáng ngày thứ sáu, con cá voi xấu số mình đã đầy thương tích và bị mệt, đói. Nó bị dạt vào vùng nước rất nông và có thể chết vào cuối ngày. Tuy nhiên, giới chức Australia đã quyết định không để cho nó chết trong đau đớn.

 

Người phát ngôn của Cơ quan động vật hoang dã và Công viên Quốc gia cho biết con cá voi khoảng 1 hoặc 2 tháng tuối đã bị gây mê trước khi được kéo vào bờ biển và cho tiêm thuốc để nó có thể chết mà không phải chịu nhiều đau đớn. Xác của nó dự định được đưa đến Vườn thú Taronga ở Sydney. “Công việc đã được tiến hành nhanh gọn và chuyên nghiệp. Con cá voi không phải chịu nhiều đau đớn”, người phát ngôn cho biết.

 

“Thật đáng tiếc, đáng tiếc”, một nhà hải dương học vừa khóc vừa nói. “Những gì chúng ta làm hôm nay thật đáng xấu hổ”. Nhà hải dương học này đã hi vọng có thể hoãn lại việc tiêm thuốc cho con cá voi và cho nó ăn sữa cũng như uống thuốc qua một cái ống.

 

“Hôm nay là một ngày buồn”, phó tổng giám đốc Phòng thay đổi khí hậu và môi trường New South Wales nhận xét. “Nhưng con cá voi đã thoát khỏi sự đau đớn”.

 

Kiểm tra ban đầu cho thấy, con cá voi xấu số là một con cái, chứ không phải con đực như ban đầu mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy cái biệt danh “Colin” có lẽ phải chuyển sang “Colette”.

 

Hiện các nhà điều tra đang tìm hiểu các thông báo cho biết xác một con cá voi trưởng thành đang bị cá mập ăn thịt ở ngoài khơi bang Victoria. Họ hi vọng có thể thu thập được mẫu DNA để có thể xác định xem liệu đây có phải là mẹ của con cá voi con xấu số hay không.

 

Một số hình ảnh về con cá voi con xấu số:

 

  
 
 
  
 
 

Phan Anh

Theo AP, Reuters