Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:00

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản: Nhiều sự kiện đặc biệt

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản từ 16.3 đến 19.3. Tham tán Công sứ Nhật Hideo Suzuki khẳng định đây là chuyến thăm rất quan trọng, bởi mỗi năm Nhật Bản chỉ đón 2 đoàn nguyên thủ đến thăm cấp nhà nước.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Theo chia sẻ của Tham tán Công sứ Suzuki, những lãnh đạo cấp nhà nước thăm Nhật sẽ là khách của Nhật hoàng, và có 3 dịp để diện kiến người đứng đầu Hoàng gia Nhật trong lễ chào, buổi dạ tiệc do Hoàng gia tổ chức và lễ tiễn. Những nhà lãnh đạo thăm Nhật không thuộc cấp nhà nước chỉ có 1 lần diện kiến Nhật hoàng.

Tham tán Suzuki cho biết, chuyến thăm cấp nhà nước gần nhất mà Nhật Bản đã đón là Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng 6.2013. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang là nguyên thủ cấp nhà nước thứ 2 đến thăm Nhật, kết thúc năm tài khóa 2013 (kéo dài đến hết tháng 3).

Còn nếu tính Dương lịch, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang là người mở màn chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật, và sau ông, sẽ chỉ có một nhà lãnh đạo nữa được Nhật Bản đón tiếp ở cấp nhà nước trong vòng một năm.

Trao đổi với PV Lao Động tại cuộc gặp báo chí chiều 13.3, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản Hideo Suzuki cho biết, việc Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ có bài diễn văn quan trọng tại Quốc hội Nhật nhân chuyến thăm cấp nhà nước vào ngày 18.3 là sự kiện rất hiếm có.

Theo ông Suzuki, sự kiện này, có thể nói, còn đặc biệt hơn cả một chuyến thăm cấp nhà nước – vốn chỉ diễn ra ở Nhật 2 lần mỗi năm.

“Vì Quốc hội Nhật Bản họp liên tục quanh năm, và rất khó để xếp được lịch đón tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài đến phát biểu” - Tham tán Công sứ Suzuki chia sẻ.

 Tham tán Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản Hideo Suzukii
 Tham tán Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản Hideo Suzukii

Lễ đón chính thức Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ được tổ chức vào ngày 17.3. Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ đến chào Nhật hoàng, và dự bữa trưa với Hội Doanh nghiệp Nhật (Keidanren).

Chiều 17.3, Chủ tịch Nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nhật, cơ hội để các quan chức hai nước bàn thảo về cách thức tăng cường thương mại và đầu tư. Dạ tiệc chiêu đãi Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang do Nhật hoàng và Hoàng hậu chủ trì sẽ được tổ chức tại Hoàng cung vào tối cùng ngày.

Ngày 18.3, Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ phát biểu tại Quốc hội Nhật và chiều cùng ngày, tiến hành hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hợp tác an ninh, thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại, các dự án viện trợ ODA... Hợp tác an ninh biển cũng là một chủ đề lớn được đề cập tại cuộc hội đàm.

Lễ tiễn Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang sẽ diễn ra tại Tokyo vào ngày 19.3, trước khi đoàn đến vùng Kansai để gặp đại diện doanh nghiệp và đại diện chính quyền địa phương tại đây. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang sẽ kết thúc chuyến thăm Nhật Bản vào tối cùng ngày.

Theo Phương Thủy
Lao Động