Thứ tư, 28/09/2016 - 10:15

Chính phủ Mỹ lại có nguy cơ đóng cửa

Dân trí Chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa sau khi Thượng viện Mỹ không thể thông qua dự thảo về dự luật chi tiêu ngân sách, Reuters cho biết.


Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, với 45 phiếu thuận và 55 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không thông qua dự thảo chi tiêu ngân sách. Trong dự thảo ngân sách chi tiêu tạm thời này có khoản kinh phí 1,1 tỷ USD cấp cho chiến dịch ngăn chặn vi rút Zika, 500 triệu USD hỗ trợ vùng lũ lụt ở Louisiana, West Virginia, Maryland và các bang khác, tuy nhiên lại không đề cập đến khoản 220 triệu USD hỗ trợ giải quyết ô nhiễm nguồn nước tại Flint, bang Michigan.

Các nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện và một số nghị sĩ Cộng hòa trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz, tuyên bố phản đối dự thảo cho đến khi phe Cộng hòa đồng ý giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Flint suốt hơn 2 năm qua.

Nếu đến cuối ngày thứ Sáu (30/9) nghĩa là thời điểm kết thúc của năm tài khóa 2016, mà Quốc hội Mỹ vẫn không thể thông qua dự thảo chi tiêu ngân sách tạm thời thì nhiều cơ quan chính phủ của nước này sẽ phải đóng cửa, nghĩa là chỉ chưa đầy 6 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa. Thậm chí, gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa tạm thời trong vài ngày. Năm 1996, chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất - lên tới 21 ngày.

Minh Phương

Theo Washington Post