Thứ tư, 23/09/2009 - 06:58

Cháu nội Mao Trạch Đông-tướng trẻ nhất trong quân đội Trung Quốc

Dân trí Mao Tân Vũ (Mao Xinyu), cháu nội duy nhất của Mao Trạch Đông - nhà lãnh đạo cách mạng sáng lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa năm 1949, đã trở thành vị tướng trẻ nhất trong lực lượng quân đội Trung Quốc.

Mao Tân Vũ, cháu nội duy nhất của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông

Mao Tân Vũ sinh ngày 17/1/1970, là Ủy viên Chính hiệp khu Tây thành, thủ đô Bắc Kinh; Ủy viên thường vụ Đoàn thanh niên toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Mao Tân Vũ được phong quân hàm thiếu tướng từ tháng 6 vừa qua, khi mới ở tuổi 39.

Ngoài việc là người trẻ nhất được bổ nhiệm trong quân đội Trung Quốc, Mao Tân Vũ cũng là vị tướng đầu tiên của thế hệ những người sinh ra sau năm 1970.

Mao Tân Vũ là một chuyên gia nghiên cứu tại Viện Khoa học Quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ông hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược chiến tranh và Quân sự của Viện Khoa học Quân sự, đồng thời là thành viên ban lãnh đạo Đoàn Thanh niên kiêm cố vấn chính trị hàng đầu của Quốc hội.

Mao Tân Vũ nhận bằng Tiến sĩ của Viện hàn lâm Quân sự Trung Quốc năm 2003. Ông đã viết rất nhiều sách về ông nội và cha ông là Mao Ngạn Thanh.

Tháng 6 năm ngoái, vài ngày sau khi mẹ Mao Tân Vũ là bà Trần Thiệu Hoa qua đời, cháu nội duy nhất của Mao Chủ tịch đã công bố “Gia phong của Mao gia”. Đây là lần đầu tiên “Gia phong của Mao gia” được công bố công khai trước dư luận.

Việt Hà
Theo Shanghaiist, Singtao News