Thứ sáu, 06/01/2017 - 15:46

Các đại sứ Mỹ thời ông Obama được lệnh về nước trước ngày ông Trump nhậm chức

Dân trí Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả các đại sứ Mỹ do Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm phải rời vị trí của họ vào ngày 20/1, ngày ông Trump nhậm chức, theo Đại sứ Mỹ tại New Zealand.
 >> Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản


Tổng thống Barack Obama sẽ chính thức mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Barack Obama sẽ chính thức mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới (Ảnh: Reuters)

“Tôi sẽ về nước vào ngày 20/1”, Đại sứ Mỹ tại New Zealand Mark Gilbert cho biết trong một tin nhắn gửi tới hãng tin Reuters qua mạng xã hội Twitter.

Ông Gilbert nói thêm rằng chỉ thị trên được đưa ra “mà không có ngoại lệ” thông qua một mệnh lệnh được gửi trong một bức điện của Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 23/12.

Đại sứ Gilbert đã xác nhận thông tin trên, được đăng tải trên tờ New York Times, vốn dẫn lời các nguồn tin ngoại giao nói rằng các chính quyền Mỹ trước đó, từ cả hai đảng chính trị lớn, đều có truyền thống gia hạn để cho phép một số đại sứ, đặc biệt là những người có con trong độ tuổi đi học, tại vị thêm vài tuần hoặc vài tháng.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Chỉ thị trên có thể đẩy Mỹ vào tình trạng không có các đại sứ được Thượng viện phê chuẩn trong nhiều tháng tại các quốc gia quan trọng như Đức, Canada và Anh, New York Times đưa tin.

Một quan chức cấp cao trong nhóm chuyển giao của ông Trump nói với New York Times rằng không có ác ý trong động thái trên, miêu tả đó là một vấn đề bình thường nhằm đảm bảo rằng các đại sứ ở nước ngoài trong chính quyền Obama sẽ rời chính phủ theo đúng lịch trình, giống hàng nghìn trợ lý chính trị tại Nhà Trắng và các cơ quan liên quan liên bang.

Theo New York Times, ông Trump có quan điểm cứng rắn khi phản đối bất kỳ nhân vật chính trị nào được ông Obama bổ nhiệm tiếp tục tại vị khi tỷ phú New York chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/1. Ông Trump được cho là muốn tránh các thành tựu về chính sách đối ngoại và đối nội tiêu biểu của người tiền nhiệm.

Các nhà ngoại giao nói với tờ báo rằng chỉ thị trên đã khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, buộc họ phải tìm cách sắp xếp lại cuộc sống và xin visa nhằm cho phép họ tiếp tục ở lại nước sở tại để con cái tiếp tục đi học.

An Bình