Thứ năm, 18/10/2007 - 09:13

Bush cảnh báo Chiến tranh thế giới thứ III với Iran

Dân trí Hôm qua, Tổng thống Mỹ Bush đã cảnh báo Chiến tranh thế giới thứ III có thể xảy ra nếu Iran tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân. Phát biểu này của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Nga còn đang tỏ ra nghi ngờ về tham vọng hạt nhân của Tehran.

Bush đã đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin tỏ rõ quan điểm trong chuyến thăm Tehran rằng Nga sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động quân sự nào đối với Iran.

 

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Bush bày tỏ hi vọng ông Putin sẽ cho ông biết những điểm chính trong các cuộc đàm phán của Putin tại Tehran. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn nói sẽ yêu cầu ông Putin giải thích rõ những nhận xét gần đây về các hoạt động hạt nhân của Iran.

 

Nga hiện đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Iran. Và tuần trước nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ “tiếp tục quan điểm” rằng Tehran không có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên ông chia sẻ mối lo ngại của cộng đồng quốc tế là chương trình hạt nhân của nước này “nên càng minh bạch càng tốt”.

 

“Điều tôi quan tâm là liệu ông ấy có tiếp tục có cùng mối quan tâm với tôi hay không”, ông Bush phát biểu. “Khi chúng tôi ở Australia (hồi tháng 9), ông ấy tái khẳng định với tôi rằng ông ấy công nhận rằng thế giới sẽ không có lợi nếu Iran có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân”.

 

Bush cũng tỏ rõ ông muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran bằng con đường ngoại giao. Tuy nhiên hiện nay ông đang hối thúc LHQ tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt Iran lần thứ ba.

 

Nga, một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, đã ủng hộ hai nghị quyết trừng phạt hạn hẹp trước của LHQ. Tuy nhiên họ kịch liệt phản đối bất kỳ biện phát trừng phạt cứng rắn mới nào.

 

Cuối cùng Bush nhấn mạnh: một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm cho hòa bình thế giới”.

 

“Chúng ta có một nhà lãnh đạo ở Iran đã tuyên bố rằng ông ta muốn phá hủy Israel”, Bush nói. “Vì vậy tôi nói với mọi người rằng, nếu muốn tránh một cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ III, dường như cách tốt nhất là bạn nên ngăn cản họ có những kiến thức cần thiết để tạo vũ khí hạt nhân”.

 

“Thông điệp đặc biệt” của Putin

 

Hôm qua hãng thông tấn Iran IRNA trích lời trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, Ali Larijani, cho biết Tổng thống Putin đã đưa ra một “thông điệp đặc biệt” về  chương trình hạt nhân của nước này và những vấn đề khác. Tuy nhiên ông không cho biết thông điệp đó là gì.

 

Chuyến thăm của tổng thống Putin tới Tehran được cộng đồng quốc tế theo dõi sát, do Moscow có một vai trò lớn trong việc giải quyết bế tắc hạt nhân giữa Iran và phương Tây. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo điện Kremlin tới Iran kể từ sau chuyến công du của Josef Stalin năm 1943.

 

Khi được hỏi về “thông điệp đặc biệt” của Putin, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Tom Casey cho phát biểu: ông không biết gì về bất kỳ thỏa thuận hay đề nghị nào của Moscow đối với Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

 

Về việc Nga phản đối các nước trong vùng biển Caspia cho nước khác dùng lãnh thổ của họ chống lại Iran, Casey nhấn mạnh mặc dù ông Bush để ngỏ tất cả các lựa chọn nhưng Mỹ vẫn cam kết theo đuổi con đường ngoại giao với Tehran.

 

Trang Thu

Theo Reuters