Thứ sáu, 13/05/2011 - 17:20

Bin Laden muốn ám sát Obama, tiến hành vụ 11/9 thứ hai

Dân trí Qua nghiên cứu cuốn nhật ký viết tay và các tài liệu thu được tại nhà Bin Laden, Mỹ cho hay thủ lĩnh al-Qaeda muốn ám sát Tổng thống Obama và kêu gọi các môn đồ tái tạo vụ 11/9, thậm chí vào đúng lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố này.

 
Ảnh Osama bin Laden trong một cuộc họp của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại địa điểm bí mật ở Afghanistan năm 1998.
 
Bin Laden hi vọng một vụ tấn công lớn có thể phá hoại được cuộc tái tranh cử của Tổng thống.

 

Ngoài ra, thủ lĩnh al-Qaeda cũng “tính” đến các quan chức cấp cao khác của Mỹ, như Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng.

 

Cho đến tận khi bị lực lượng Mỹ tiêu diệt vào tuần trước, Bin Laden vẫn đưa ra những lời khuyên đến ớn lạnh cho các thủ lĩnh al-Qaeda từ Yemen tới London: Hãy tấn công Los Angeles, không chỉ New York, hắn viết. Hãy nhắm vào tàu hỏa và máy bay. Nếu có thể, hãy tấn công vào ngày quan trọng, như ngày 4/7 (quốc khánh Mỹ) và ngày lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công 11/9/2001.

Trên hết, hắn kêu gọi giết càng nhiều người Mỹ trong một vụ tấn công càng tốt, nhằm đẩy họ ra khỏi thế giới Ảrập.

Ngoài ra, Osama bin Laden còn đích thân lên kế hoạch tấn công Anh. Được biết kế hoạch bao gồm chỉ dẫn nhằm tấn công vào các các trung tâm giao thông – từng gây ra cảnh báo hồi tháng 1 đầu năm. Cảnh báo hồi tháng 1 cho biết “nhánh hoạt động quốc tế” của al-Qaeda lên kế hoạch tấn công các trung tâm giao thông, nhằm gây “thương vong lớn”.

 

Qua nghiên cứu các tài liệu thu thập được tại nhà của Bin Laden ở Abattobad, Pakistan, giới chức Mỹ cho rằng Bin Laden là “động lực chính” đằng sau mọi âm mưu tấn công gần đây của al-Qaeda. Hắn ta đã đưa ra lời khuyên cho các thủ lĩnh của nhóm trên khắp toàn cầu.

Cho đến nay, chưa có âm mưu mới nào được phát hiện trong cuốn nhật ký hoạt động của Bin Laden. Song các quan chức tình báo cho rằng phải mất nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng, để nghiên cứu hết cuốn nhật ký.

Phan Anh

Theo AP, Telegraph