Thứ năm, 17/05/2012 - 17:21

2 tàu hải quân Mỹ đụng nhau trên Thái Bình Dương

Dân trí Một tàu tấn công dài 257m của hải quân Mỹ đã va chạm với một tàu tiếp dầu trên Thái Bình Dương vào sáng qua, khiến cả 2 tàu bị hư hại nhưng không có ai bị thương và không gây rò rỉ dầu.

 
2 tàu hải quân Mỹ đụng nhau trên Thái Bình Dương
Tàu đổ bộ tấn công USS Essex.

Vụ vu chạm giữa tàu tấn công đổ bộ USS Essex và tàu tiếp dầu USNS Yukon xảy ra tại khu vực cách bờ biển Nam California khoảng 200km. Khi đó, Essex đang tiến lại gần Yukon để được tiếp nhiên liệu, ông Charlie Brown, phát ngôn viên hải quân Mỹ, cho biết.

Theo ông Brown, thiết bị lái trên tàu Essex dường như đã đột ngột dừng hoạt động khi nó đang chở 982 thuỷ thủ trên đường tới San Diego để bảo dưỡng định kỳ. Trước đó, tàu đã đóng tại Sasebo, Nhật Bản trong 12 năm với tư cách là tàu chỉ huy cho Nhóm tấn công viễn chinh 7 của hải quân Mỹ.

Sau vụ va chạm, cả Essex và Yukon đều tiếp tục tiến về San Diego dù bị hư hại. Hải quân Mỹ cho biết các thùng nhiên liệu và hệ thống trên 2 tàu không bị ảnh hưởng.
 
2 tàu hải quân Mỹ đụng nhau trên Thái Bình Dương
Tàu tiếp dầu USNS Yukon.

Tàu tiếp dầu Yukon tới căn cứ của hải quân tại San Diego vào chiều qua với 82 thuỷ thủ.

Giới chức vẫn đang đánh giá thiệt thiệt hại đối với 2 tàu Essex và Yukon. Nguyên nhân vụ va chạm đang được điều tra.

Các quan chức hải quân cho hay đây là vụ va chạm đầu tiên của tàu Essex. Tuy nhiên, con tàu này đã gặp phải các vấn đề kỹ thuật trước đó.

Trong khi tàu Yukon, được hạ thuỷ năm 1993, đã liên quan tới ít 2 vụ va chạm trước đây. Hồi tháng 2/2000, Yukon đã va chạm với một tàu hàng dân sự khi đang cố gắng tiến vào cảng Jebel Ali của Dubai. Yokon khi đó chỉ bị thiệt hại nhẹ.

Chưa đầy 5 tháng sau đó, nó đã bị tàu USS Denver đâm phải trong khi đang tiếp nhiên liệu ngoài khơi Haiwaii. Cả hai tàu đều bị hư hại nặng sau vụ đụng nhau.

An Bình
Theo AP