Thứ tư, 19/09/2012 - 13:42

2 người Nhật bị tấn công ở Hồng Kông

Dân trí Cảnh sát Hồng Kông hôm nay 19/9 bắt giữ một người đàn ông tấn công một cặp đôi người Nhật giữa lúc căng thẳng Nhật-Trung leo thang vì quần đảo tranh chấp. Ngay lập tức Tokyo cảnh báo 22.000 người dân nước này ở Hồng K ông không ra ngoài vào ban đêm.

An ninh được thắt chặt tại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh.
An ninh được thắt chặt tại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh.

 

Vụ việc xảy ra vào đêm qua 18/9 khi cặp đôi đang đi dạo ở một đài phu nước đông người. Vụ việc diễn ra vào thời điểm hàng chục ngàn người biểu tình phản đối Nhật biểu dương lực lượng khắp Trung Quốc trong những ngày gần đây, do Trung-Nhật tranh chấp quần đảo Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Hoa Đông.

 

Theo người phát ngôn cảnh sát, cặp đôi, 37 và 35 tuổi, đã bị một người đàn ông đấm túi bụi. Người này sau khi bị bắt đã nộp tiền tại ngoại.

 

“Người đàn ông đã tấn công cặp đôi và bỏ trốn khỏi hiện trường”, người phát ngôn cho hay.

 

“Cuối ngày thứ ba 18/9, cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông Hồng Kông 31 tuổi và đã thẩm vấn anh ta vì vụ tấn công gây tổn thương khá nặng cho những người bị tấn công”, người phát ngôn cho biết. Người đàn ông này sẽ bị triệu tập tới đồn cảnh sát sau đó vào tháng này.

 

“Chúng tôi yêu cầu giới chức Hồng Kông đảm bảo an toàn cho công của chúng tôi ở Hồng Kông”, Miyuki Matsumoto,, người phụ trách quan hệ công chúng của lãnh sự quán cho biết.

 

Theo báo chí địa phương người đàn ông đã hỏi cặp đôi có phải người Nhật hay không trước khi tấn công họ.

 

Đây là trường hợp bạo lực đầu tiên được thông tin ở thành phố bán tự trị này, sau các cuộc biểu tình rộng khắp trung Quốc những ngày gần đây.

 

Các nhà hoạt động Hồng K ông cũng tiến hành các cuộc biểu tình chống Nhật song phần lớn diễn ra hòa bình.

 

Vũ Quý