Hà Tĩnh:

Trao hơn 43 triệu đồng tới cụ Trần Thị Lài

Dân trí Ngày 7/8, PV Dân trí cùng chính quyền xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tới thăm và trao số tiền 43.210.000 đồng tới cụ Trần Thị Lài, nhân vật trong bài viết “Xót xa cảnh mẹ già gần 80 tuổi lầm lũi nuôi con bệnh tật”.
 >> Xót xa cảnh mẹ già gần 80 tuổi lầm lũi nuôi con bệnh tật

Như Dân trí đã viết, cụ Lài nay gần tuổi 80 nhưng chưa bao giờ được ngủ ngon giấc. Cụ đang phải chăm bẩm cho đứa con gái 47 bị bệnh động kinh.
Cụ Lài ân cần chăm sóc cho cô con gái bị bệnh tật
Cụ Lài ân cần chăm sóc cho cô con gái bị bệnh tật

Hai mẹ con cụ đang sống trong căn nhà nhỏ, xập xệ, được dựng cách đây gần nửa thế kỷ.

Cụ có 3 người con gái. Đứa đầu là Trần Thị Chắt (47 tuổi) bị bệnh động kinh. Sau Chắt còn 2 cô em gái nay đã lấy chồng, có cuộc sống riêng, nhưng ai cũng nghèo túng.

Năm 1985 chồng của cụ là Trần Văn Mạo qua đời sau cơn bạo bệnh. Một thời gian sau, 2 người con của cụ là Đỉnh và Thắm cũng lần lượt lấy chồng, có cuộc sống riêng. Nhưng cái đói, cái nghèo cũng không tha cho các con của cụ.

Riêng Chắt, bị bệnh động kinh nên phải ở với cụ. Năm nay, Chắt đã 47 tuổi nhưng vẫn như đứa trẻ lên 3, ngơ ngác.

Hàng ngày, cụ bòn những ngọn rau trong vườn đi bán để mua gạo, mua thức ăn. Cứ sáng sớm, người dân nơi đây lại thấy cảnh cụ lọ mọ đưa mớ rau vặt ra chợ bán ai cũng nghẹn ngào, xót xa.

Cụ đi chợ thì phải xích đứa con của mình vào một góc nhà. Cụ cố gắng đi chợ thật sớm để về kịp lúc cô con gái thức dậy.

Vào những ngày mưa gió, bão lũ, hai mẹ con cụ chỉ biết trông chờ vào bà con lối xóm.

Trong ngôi nhà cũ kỹ chỉ chờ chực đổ xuống ấy thứ vật chất quý giá nhất của cụ lúc này là chiếc quan tài và tấm bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Tĩnh trao tặng vì đã góp công, góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Có lẽ với cụ không có khó khăn nào, nỗi đau nào mà cụ không trải qua. Nhưng đến phần cuối cuộc đời, cụ vẫn chất chứa bao nỗi lo âu, chưa thể nào yên lòng.

Sau khi hoàn cảnh của hai mẹ con cụ Lài được đăng tải trên báo Dân trí đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm, bạn đọc.

Trong tuần thứ 2 của tháng 7, thông qua Quỹ Nhân ái của báo Dân trí, các nhà hảo tâm, bạn đọc đã quyên góp, ủng hộ được số tiền 43.210.000 đồng.

Đại diện chính quyền xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã trao toàn bộ số tiền 43.210.000 đồng của các nhà hảo tâm báo Dân trí tới gia đình cụ Trần Thị Lài.
Đại diện chính quyền xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã trao toàn bộ số tiền 43.210.000 đồng của các nhà hảo tâm báo Dân trí tới gia đình cụ Trần Thị Lài.

Ngày 7/8, PV Dân trí cùng chính quyền xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tới thăm và trao toàn bộ số tiền trên tới gia đình cụ Trần Thị Lài.

Đón nhận những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm, cụ Lài run run xúc động: “Nhiều nhà hảo tâm đã đến tận nhà để động viên, chia sẻ, cụ thấy mình được an ủi rất nhiều. Cụ rất biết ơn và ghi nhớ những tấm lòng của các nhà hảo tâm và báo Dân trí rất nhiều”.

Xuân Sinh

Mẹ nghèo mơ ước có 50 triệu đồng giữ chân cho con

Mẹ nghèo mơ ước có 50 triệu đồng giữ chân cho con

(Dân trí) - Hơn 8 tháng sau tai nạn, vết thương nhiễm trùng, hoại tử nhưng Thanh Quang không có điều kiện chạy chữa. Gia cảnh khốn khó chẳng có gì để bán, bà Hai đang “mơ” có được 50 triệu đồng để cứu chân cho con.