Ninh Bình:

Trao hơn 26 triệu đồng đến mẹ góa nuôi 6 con thơ dại

Dân trí Ngày 2/8, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến trao số tiền 26.315.000 đồng từ Quỹ nhân ái tuần 3 tháng 7 cho hoàn cảnh chị Bùi Thị Tính (Ninh Bình), nhân vật trong bài viết: “Lúc còn sống, chồng tôi bảo “đông con, đông của”, có ai ngờ…!”
 >> "Lúc còn sống, chồng tôi bảo "đông con, đông của", có ai ngờ... !"

Chúng tôi về thăm lại gia cảnh chị Bùi Thị Tính ở thôn Đồng Bài, xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan (Ninh Bình) sau một ngày chị vừa làm giỗ đầu cho chồng. Người con trai đầu về làm giỗ cho bố nên cũng mới ở miền Nam về. 6 đứa con chị Tính vẫn lít nha lít nhít đứng khắp các chỗ trong nhà. Thấy người lạ đến chúng vẫn e thẹn, rụt rè cuốn lấy mẹ.

Khác với lần trước, khuôn mặt chị Tính có phần hốc hác hơn nhiều vì suy nghĩ. Chị vẫn còn rất buồn rầu, nhiều lúc chẳng nói nên lời. Một năm kể từ ngày chồng mất, với nhiều người thì trôi qua nhanh nhưng với chị nó nặng nề và dài lê thê. Bởi bao gánh nặng, khó nhọc đè lên đôi vai chị khi mới vừa tròn tuổi 40.

Đại diện chính quyền địa phương trao số tiền hơn 26 triệu đồng bạn đọc ủng hộ cho gia đình chị Tính.
Đại diện chính quyền địa phương trao số tiền hơn 26 triệu đồng bạn đọc ủng hộ cho gia đình chị Tính.

Quãng thời gian qua, chị phải chạy vạy từng miếng cơm, manh áo nuôi 6 người con trai. Tất cả con chị vẫn còn quá nhỏ, ăn chưa no lo chưa lớn. Vất vả về thể xác, đau khổ về tâm hồn làm cho chị ngày càng tiều tụy hơn. Có lúc chị như gục ngã, nhưng không thể bỏ lại sau lưng những đứa con thơ không thể thiếu mẹ một ngày.

Ông Bùi Manh Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Bài chia sẻ, hoàn cảnh gia đình chị Tính đúng là quá khó khăn. Người chồng trụ cột của gia đình không may tai nạn mất đi giờ chị phải gồng mình nuôi 6 đứa con nhỏ. “Địa phương cũng dành sự quan tâm đến gia đình nhưng nguồn kinh phí còn hạn hẹn nên không giúp đỡ cho gia đình được nhiều”, ông Tính nói.

“Được báo Dân trí quan tâm giúp đỡ đúng là quá may mắn cho mẹ con chị Tính. Số tiền bạn đọc ủng hộ cho gia đình sẽ bớt được phần nào những khó khăn mà 7 mẹ con chị ấy đang gặp phải. Thay mặt chính quyền địa phương cảm ơn báo Dân trí, bạn đọc báo đã có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của địa phương”, ông Tính tâm sự.

Được chúng tôi trao số tiền hơn 26 triệu đồng bạn đọc ủng hộ, chị Tính nghẹn ngào không nói nên lời. Chị cảm ơn báo cũng như những nhà hảo tâm đã giúp đỡ mẹ con chị cả vật chất lẫn tinh thần để vượt qua chuỗi ngày gian truân này.

Số tiền bạn đọc ủng hộ sẽ giúp 7 mẹ con chị Tính bớt được phần nào khó khăn đang gặp phải trong cuộc sống.
Số tiền bạn đọc ủng hộ sẽ giúp 7 mẹ con chị Tính bớt được phần nào khó khăn đang gặp phải trong cuộc sống.

Người phụ nữ 40 tuổi cũng cho biết thêm, sau khi báo Dân trí đang bài viết, cũng có nhiều cá nhân tổ chức ủng hộ, giúp đỡ mẹ con chị, người gửi tiền qua đường bưu điện, người gọi điện hay đến tận nhà thăm hỏi động viên, điều đó cũng làm cho chị bớt đi những suy nghĩ tiêu cực, cố gắng vực dạy để nuôi con cái khôn lớn nên người.

Chia tay chúng tôi, chị Tính vẫn ngập ngừng muốn gửi lời cảm ơn rất nhiều nhưng không nói nên lời. Ra về, đoàn chúng tôi ai cũng cầu mong sao quãng thời gian tới, mẹ con chị sẽ bớt đi được phần nào gian khổ, các con chị sẽ mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi để không phụ công mẹ chăm sóc, dưỡng dục.

Quang Tân

Sự sống mong manh bé 13 tháng tuổi dân tộc Tày bị u não

Sự sống mong manh bé 13 tháng tuổi dân tộc Tày bị u não

(Dân trí) - Một mình ôm con từ Lạng Sơn về Hà Nội thăm khám, Hiệu như chết lặng khi nhận tin con bị u não, căn bệnh mà ở vùng cao của em chưa bao giờ biết đến. Càng nguy kịch hơn khi khối u quá to, không thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn mà chỉ mổ dẫn lưu và truyền hóa chất.