Thanh Hóa:

Gần 25 triệu đồng đến với vợ liệt sỹ Lương Khắc Thứ

Dân trí Ngày 10/7, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao số tiền 24.765.000đ đến với cụ Phạm Thị Miêng, thôn 9, xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, nhân vật trong bài viết “Vợ liệt sỹ mong có ngôi nhà mưa không dột, nắng không chiếu vào để thờ chồng”.

Cụ Miêng năm nay đã ngoài 80 tuổi rồi, mắt đã mờ, tóc đã bạc, chân đi không còn vững nhưng vẫn phải ở một mình trong căn nhà mưa thì dột, nắng thì chiếu vào nhà, gió bão thì nơm nớp lo sập. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ước mơ duy nhất trước khi chết của cụ đó là xây được một căn nhà vài gian để thờ chồng – liệt sỹ Lương Khắc Thứ, hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ bảo vệ Tổ Quốc.

Sinh được ba người con nhưng người mất, hai người còn lại ở cách cụ hàng nghìn cây số. Người con trai đi kháng chiến cũng bỏ lại một phần cơ thể ở chiến trường, với thương binh ¼, sức khỏe yếu cộng với gia cảnh khó khăn nên mỗi năm chỉ về thăm cụ được một lần, còn con gái đã 7-8 năm nay chưa về thăm cụ. Ở tuổi này, cụ còm cõi sống trong căn nhà rách nát, chỉ chực sập.

Chính quyền địa phương trao quà bạn đọc đến cụ Miêng
Chính quyền địa phương trao quà bạn đọc đến cụ Miêng

Cụ tâm sự rằng tiền nhà nước hỗ trợ vợ liệt sỹ hàng tháng kể ra có ăn cũng không hết, nhưng ngặt nỗi già rồi, ốm đau liên miên suốt nên thành thử chẳng đủ tiền thuốc men. Có mỗi căn nhà dột nát mà bao nhiêu năm cụ vẫn không thể sửa được.

Trong tuần 4 tháng 6/2017, bạn đọc đã gửi ủng hộ cụ với số tiền 24.765.000 đồng thông qua Quỹ nhân ái của báo Dân trí. Khi chúng tôi trở lại thăm cụ Miêng, vẫn cái hình ảnh còm cõi trong căn nhà xập xệ, nhưng lần này, con trai ở trong Huế của cụ đã về thăm cụ. Cụ bảo sau khi đọc được bài viết về mẹ, con trai cụ đã bắt xe về ngay bên mẹ.

Kể về gia cảnh, hai mẹ con cụ lại nước mắt rưng rưng. Cụ bảo từ hôm báo đăng bài viết về cụ, nhiều nhà hảo tâm đã gửi quà về động viên cụ, rồi con trai cũng về thăm cụ, cụ vui lắm.

Nhận trên tay số tiền bạn đọc ủng hộ, cụ Miêng cứ cầm tay tôi mà thiết tha: “Cho cụ gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm con nhé. Cả đời cụ không bao giờ quên ơn họ”.

Nguyễn Thùy

"Cháu không cần được ăn no, chỉ cần bố mẹ... đừng chết !"

"Cháu không cần được ăn no, chỉ cần bố mẹ... đừng chết !"

(Dân trí) - Vừa chào đời, bé Trang được vợ chồng anh Dần nhận về nuôi. Bố mang bệnh tim, mẹ được chẩn đoán ung thư thanh quản, u vú. Trong túng thiếu, bé Trang chới với trước nỗi sợ hãi bố mẹ có thể bỏ em đi bất cứ lúc nào.