Nghệ An:

Gần 140 triệu đến với hai hoàn cảnh làng Quỳnh

Dân trí Vừa qua, PV Dân trí tại Nghệ An đã trao số tiền gần 140 triệu đồng do bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Nhân ái đến hai hoàn cảnh ở huyện Quỳnh Lưu.
 >> Phận đời éo le của 8 chị em mồ côi cả bố lẫn mẹ
 >> Mất mẹ, bé 10 tuổi một mình chăm cha tật nguyền và em thơ dại

PV Dân trí trao 93.890.000 đồng tới bố con anh Kim.
PV Dân trí trao 93.890.000 đồng tới bố con anh Kim.

Theo đó, số tiền 93.890.000 đồng (Quỹ Nhân ái tuần 5 tháng 11 năm 2016) ủng hộ tới gia cảnh anh Đàm Văn Kim, xóm Thọ Nhân, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nhân vật trong bài viết: “Mất mẹ, bé 10 tuổi một mình chăm cha tật nguyền và em thơ dại”.

Cùng có mặt tại buổi trao quà với PV Dân trí có ông Nguyễn Văn Lục – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thọ. Thay mặt chính quyền xã, ông Lục cùng PV đã trao 93.890.000 đồng cho anh Kim.

Hai đứa con anh Kim thắp hương cho mẹ vừa trong 50 ngày.
Hai đứa con anh Kim thắp hương cho mẹ vừa trong 50 ngày.

“Thay mặt lãnh đạo xã Quỳnh Thọ tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất tới toàn thể độc giả của báo Dân trí. Những năm qua, báo Dân trí là cầu nối tuyệt vời đã kết nối để giúp đỡ bà con, các hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, đau khổ trong xã chúng tôi. Biết bao gia đình không riêng gì ở Quỳnh Thọ mà nhiều xã khác trên địa bàn huyện chúng tôi đều được giúp đỡ thông qua kênh báo Dân trí”, ông Lục chia sẻ.

Đúng ngày trao quà, cũng là lúc gia đình, anh em bà con làng xóm làm tuần 50 ngày cho vợ anh Kim. Ngày trở lại, anh Kim vẫn như vậy, hai đứa con của anh dường như khôn hơn kể từ sau ngày mẹ mất. Hai đứa như thấu hiểu nỗi đau mất mẹ, trên khóe mắt vẫn còn rơi những giọt nước mắt ngắn. Dù nói không rõ lời, nhưng anh Kim vẫn cố gắng nói lời cảm ơn.

Bố con anh Kim giờ đã đỡ vất vả hơn vì đã được độc giả chia sẻ.
Bố con anh Kim giờ đã đỡ vất vả hơn vì đã được độc giả chia sẻ.

Với gia đình anh Kim thì từ lúc sinh ra anh đã không may chịu cảnh tật nguyền, hai chân anh co quắp không thể đi lại được, trí não cũng bị ảnh hưởng nặng không có được nhận thức như mọi người, anh lại không thể nói chuyện, đôi mắt lúc nào cũng như người mất hồn.

Cuộc sống của anh dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc của cha mẹ, những người thân trong gia đình và luôn gắn liền với chiếc xe lăn. Có những lúc anh cố gắng lết đi khiến cho hai đầu gối bị chai sần đau đớn. Dù được đưa đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng đi tới đâu gia đình cũng chỉ nhận được cái lắc đầu lặng lẽ.

Hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, đông anh em, cha mẹ cũng đã tuổi cao sức yếu nên mong tìm cho anh một người vợ để đỡ đần chăm sóc anh trong suốt cuộc đời còn lại. Tìm khắp làng trên xóm dưới cũng không ai chịu về làm vợ của chàng trai tật nguyền, nhưng rồi như một mối duyên trời định, chị Sâm người con gái cũng đã quá lứa lỡ thì đã đồng ý về làm vợ anh.

Rồi căn nhà nhỏ ngập tràn hạnh phúc trong niềm vui tưởng chừng như không thể khi chị Sâm sinh hạ hai đứa con trai là cháu Đàm Quang Thành và cháu Đàm Quang Vinh. Cuộc sống của gia đình dựa hoàn toàn vào sức lao động của người vợ và số tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng của anh Kim.

Ngày mùa đến thì chị ra đồng làm muối, quần quật phơi mình dưới cái nắng đến kiệt sức để kiếm đôi đồng nuôi chồng và hai con. Với chiếc xe đạp cũ của mình, chị Sâm còn chở những hạt muối mặn chát mà mình làm ra đi hàng chục cây số đến các vùng quê để đổi lấy cân gạo, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống thường ngày.

PV Dân trí cùng ông Trần Văn Trung - PCT UBND xã Quỳnh Thanh trao 43.180.000 đồng tới gia đình em Lan.
PV Dân trí cùng ông Trần Văn Trung - PCT UBND xã Quỳnh Thanh trao 43.180.000 đồng tới gia đình em Lan.

Chia tay gia đình anh Kim, chúng tôi tiếp tục có mặt tại xã Quỳnh Thanh, Quỳnh Lưu để tiếp tục trao thêm 43.180.000 (Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12 năm 2016) tới gia cảnh chị em Trần Thị Lan (trú xóm 12) nhân vật trong bài viết: “Phận đời éo le của 8 chị em mồ côi cả bố lẫn mẹ”.

Dù đã hơn 12h trưa, nhưng ông Trần Văn Trung - PCT UBND xã Quỳnh Thanh vẫn chờ PV Dân trí đến để trao quà. Tại buổi trao quà ngắn gọn, ông Trung ghi nhận và đánh giá cao sự sẻ chia của độc giả báo Dân trí cho gia đình cháu Lan trong lúc cấp thiết nhất.

Gia cảnh em Trần Thị Lan (SN 1991, trú xóm 12, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vắng bóng bố mẹ suốt gần 2 năm nay. Ngôi nhà nằm tách biệt ở cuối xóm càng khiến không khí thêm u ám, ảm đạm. Nhưng với những đứa con đang sinh sống trong ngôi nhà này, dường như đã hiểu rõ hoàn cảnh gia đình nên các em chấp nhận số phận, hàng ngày nương tựa vào nhau.

Do người anh cả Trần Văn Sự (SN 1989) đang đi làm thuê ở xứ người nên những biến cố trong gia đình được người em gái nghẹn ngào kể lại. Lan cho hay, gia đình em có 10 người tất cả. Cuộc sống gia đình chỉ biết dựa vào đồng ruộng và những công thợ xây khó nhọc của bố. Thế nhưng, chỗ dựa ấy của 8 chị em cũng vĩnh viễn mất đi.

Bố mẹ ra đi, để lại cho người anh cả 7 người em sống trong cảnh đơn côi, nghèo đói và cũng may mắn được xã hội và giáo hội giúp đỡ cũng phần nào giảm bớt khó khăn.

Kể từ khi báo Dân trí đăng tải bài viết đã có khá nhiều độc giả sẻ chia giúp đỡ nên gia đình các em có bớt chút khó khăn.

Nguyễn Duy

Mẹ bị cây đè gãy cổ, cha địu theo con thơ nuôi bệnh

Mẹ bị cây đè gãy cổ, cha địu theo con thơ nuôi bệnh

(Dân trí) - Vào rừng tìm nấm mưu sinh, người mẹ trẻ bị cây bật gốc đè gãy cổ. Thoát chết sau tai nạn nhưng gia cảnh quá nghèo không có tiền phẫu thuật, chị đang bị liệt toàn thân. Anh Điểu Ru phải địu theo con thơ chăm sóc vợ, tương lai gia đình nhỏ tối đen như mực.