1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vì sao trẻ ăn dặm cần chất béo?

Ăn dặm là giai đoạn trẻ được bổ sung dinh dưỡng chủ yếu bằng thực phẩm. Và một trong những thực phẩm quan trọng đối với trẻ độ tuổi này là dầu mỡ.

Vai trò của chất béo với sự phát triển của trẻ

Vi chất dinh dưỡng là nhóm vitamin (A, B, C, D, E, …), tiền chất vitamin như Beta-Caroten, Lycopen; nhóm khoáng chất (Canxi, kẽm, iod…) hay các acid béo như Omeg-3,6,9… là những chất có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể trẻ.

Đơn cử như thiếu vitamin A làm trẻ chậm lớn, giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, trẻ hay ốm vặt, dễ bị nhiễm trùng; Thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá bị rối loạn; Thiếu Vitamin A nặng sẽ gây nên các tổn thương ở mắt, được gọi là" khô mắt", nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.


Bé rất cần được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng

Bé rất cần được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng

Còn ở trẻ thiếu vitamin E, da sẽ khô nhăn, khả năng chống oxy hóa kém.

Omega-3,6,9 là các acid béo thiết yếu có tác dụng đến trí não và hệ tim mạch. Thiếu các chất này làm bé chậm phát triển trí não, tiếp thu kém, có nguy cơ tim mạch cao.

Tuy nhiên, điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy có đến hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đặc biệt có tới 70% trẻ em Việt Nam bị thiếu Vitamin A và E là hai nhóm vitamin quan trọng. Tỷ lệ thiếu vi chất ở trẻ tăng cao giai đoạn 1-2 tuổi, trong khi đây là giai đoạn quan trọng với sự tăng trưởng, phát triển của trẻ.

Vì sao trẻ thiếu vi chất?

Lý giải về sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của trẻ em Việt hiện nay, Phó GS, TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sự thiếu hụt này nhiều khi không phải do điều kiện kinh tế mà do sự thiếu kiến thức, hiểu biết về dinh dưỡng của các bà mẹ.


Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy hơn 50% trẻ em VN thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và sắt

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy hơn 50% trẻ em VN thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và sắt

Đơn cử như quan niệm không cho hoặc cho rất ít dầu mỡ vì quan niệm dầu mỡ là nguyên nhân gây cho trẻ bị táo bón. Thực ra dầu mỡ rất giàu năng lượng, là dung môi giúp hòa tan các vi chất dinh dưỡng để cơ thể dễ hấp thu và đặc biệt với một số loại dầu ăn, đây là nguồn cung cấp acid béo không no cần thiết cho sự phất triển hệ thần kinh của bé.

Hơn thế theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng, mỗi bữa ăn hàng ngày cần từ 15-20 thực phẩm khác nhau để cung cấp vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ chỉ cho con ăn 1 số loại củ quả vì lo ngại độ an toàn hay chỉ chọn những thực phẩm được cho là bổ dưỡng.

Lựa chọn dầu ăn cho tuổi ăn dặm

Một phương thức cung cấp cho bé nhiều vi chất, lại đơn giản, tiện lợi và an toàn là sử dụng dầu ăn. Và cũng như thức ăn, nên lựa chọn nhiều loại dầu ăn khác nhau để bữa ăn của trẻ được đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Vì mỗi loại dầu ăn đều có ưu điểm riêng như dầu cá và những loại dầu từ hạt như dầu cải, dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… rất giàu omega 3, tiền chất của DHA, chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ miễn dịch; các loại dầu từ quả như dầu olive, dầu cọ, dầu bắp… giàu omega 6, tiền chất của ARA, có vai trò làm tăng phản ứng viêm, bảo vệ cơ thể; dầu gấc rất giàu beta carotene, tiền chất của vitamin A.


Gấc chứa nhiều nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, coban, selen…

Gấc chứa nhiều nguyên tố vi lượng: kẽm, sắt, coban, selen…

Trong đó, dầu gấc cung cấp hàng loạt vi chất quan trọng, trong đó gồm Lutein và zeaxanthin (2 chất dinh dưỡng đặc biệt hữu ích cho mắt); Beta caroten, Lycopen và vitamin A (miễn dịch, tăng sức đề kháng); các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, coban, selen (giúp tăng hồng cầu, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm vi rút).

Tuy nhiên, khi cho dầu gác vào thức ăn của trẻ, các bà mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau: Những bữa đầu cho ăn ít sau tăng dần, mỗi bữa ít nhất ½ thìa cà phê (khoảng 2g dầu gấc) và tăng dần;  Lượng dầu mỗi bát bột hay cháo nên cho 1-2 thìa cà phê (khoảng 5-10g); Chỉ bổ sung dầu gấc sau khi thức ăn đã chín. Tốt nhất là lúc vừa tắt bếp xong, cháo bột còn nóng để giữ nguyên các vitamin và dinh dưỡng trong dầu gấc.

 

Dầu gấc cung cấp hàng loạt vi chất quan trọng: Beta caroten, Lycopen...
Dầu gấc cung cấp hàng loạt vi chất quan trọng: Beta caroten, Lycopen...

Bổ sung Dầu gấc Việt Nam G8 vào khẩu phần ăn của trẻ ăn dặm sẽ giúp cho trẻ có thêm nguồn bổ sung vi chất hoàn toàn tự nhiên, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì tỷ lệ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể từ Dầu gấc là 98%. Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của trẻ.

Sản phẩm dầu gấc Việt Nam G8 và Vinaga được phân phối độc quyền bởi:

Công ty cổ phần Thương mại và phát triển sản phẩm Việt Nam

Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ – Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt Nam

Hotline: 043.8261647

TP HCM: Công Ty TNHH TM DV Tường Thành Việt

112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1

Tel: 0963.264132 hoặc 08.627.383.56

Facebook: facebook.com/pages/Dầu-gấc

Hằng Nga